Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/58995
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | Lê, Thị Hồng Thúy | - |
dc.contributor.author | Nguyễn, Thanh Tùng | - |
dc.contributor.author | Nguyễn, Văn Khôi | - |
dc.contributor.author | Vũ, Thị Hường | - |
dc.contributor.author | Nguyễn, Thị Anh Thơ | - |
dc.contributor.author | Nguyễn, Thị Lương | - |
dc.date.accessioned | 2021-07-23T03:39:45Z | - |
dc.date.available | 2021-07-23T03:39:45Z | - |
dc.date.issued | 2019 | - |
dc.identifier.issn | 1859-4581 | - |
dc.identifier.uri | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/58995 | - |
dc.description.abstract | Tinh bột hạt mít (JS) được tách và thu hồi với hiệu suất 27,11% tính theo khối lượng tươi của hạt sau khi đã loại sạch các lớp vỏ. Tinh bột carboxymethyl (CMS) được tổng hợp nhờ phản ứng giữa JS với natri hydroxit và axit monochloroacetic ở 50C trong 2 giờ. Sản phẩrn CMS có độ thế (DS) 0,67. Độ hóa tan, độ trương nở độ nhớt, hình thái học bề mặt - SEM, cấu trúc hóa học - FT1R, cấu trúc hạt - XRD của JS và CMS đã được xác định. Kết quả nghiên cứu cho thấy khi nhiệt độ tăng thì hai loại tinh bột có độ trương nở và độ hòa tan tăng, trong khi độ nhớt lại giảm dần. Ảnh SEM của các hạt CMS cho thấy sự xuất hiện các vết rạn nứt nhẹ trên bề mặt so với các hạt JS do xảy ra phản ứng carboxymethyl; kích thước hạt tinh bột trung bình của CMS dao động từ 13,74 đến 20,22 µm lớn hơn các hạt JS (5,8 - 12,6 µm); phổ FTIR của CMS xuất hiện dải hấp thụ ở bước sóng 1636,43 cm⁻¹ ứng với dao động của nhóm -C=0 trong CMS. Kết quả do XRD cho biết phản ứng carboxymethyl hóa tinh bột hạt mít diễn ra chủ yếu ở vùng vô định hình với sự tham gia của amylose còn amylopectin chưa phản ứng. | vi_VN |
dc.language.iso | vi | vi_VN |
dc.relation.ispartofseries | Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;Số 360 .- Tr.75-80 | - |
dc.subject | Axit monocloaxetic | vi_VN |
dc.subject | Carboxymethyl | vi_VN |
dc.subject | Hạt mít | vi_VN |
dc.subject | Tinh bột | vi_VN |
dc.subject | Tinh bột biến tính | vi_VN |
dc.title | Một số đặc tính hóa lý của tinh bột Carboxymethyl tổng hợp từ tinh bột hạt mít | vi_VN |
dc.type | Article | vi_VN |
Appears in Collections: | Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 3.22 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.129.23.110 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.