Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/61437
Title: | Nghiên cứu tác dụng hạ đường huyết và chống oxy hóa của một số cao chiết thực vật |
Authors: | Nguyễn, Thị Xuân Thu Đặng, Đức Long Thành, Thị Thu Thủy |
Keywords: | DPPH Đái tháo đường Hạ đường huyết α-Glucosidase α-Amylase |
Issue Date: | 2019 |
Series/Report no.: | Tạp chí Sinh học;Tập 41, Số 02 .- Tr.119-128 |
Abstract: | Một số chiết suất của cây thuốc đã được chứng minh tiềm năng có lợi trong điều trị một số bệnh trong nhiều thế kỷ như điều trị bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), khả năng chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn,… Nghiên cứu này nhằm đánh giá tác dụng hạ đường huyết của dịch tiết cồn 70o của lá dây thìa canh, lá cỏ ngọt, vỏ quế, râu bắp và lá hung quế trên chuột ĐTĐ gây ra bởi streptozocin. Kết quả chứng minh rằng cao lá dây thìa canh và lá cỏ ngọt có khả năng hạ đường huyết đáng kể ở liều 500 mg/kg so với nhóm chuột đối chứng (P<0,05). Trong đó, chuột uống cao lá dây thìa canh và cỏ ngọt đường huyết tại thời điểm ngày thứ 21 giảm 57,68% và 54,93% so với thời 0 giờ. Khả năng ức chế hoạt động của enzyme α-amylase và α-glucosidase của cao cồn lá dây thìa canh và cỏ ngọt cũng được khảo sát in vitro. Kết quả cho thấy cao chiết cồn của dây thìa canh và cỏ ngọt Việt Nam đều có khả năng ức chế mạnh hoạt động của enzyme α-glucosidase và enzyme α-amylase, với các giá trị IC50 thấp hơn các giá trị công bố gần đây trên thế giới khoảng 2-5 lần. Thêm vào đó, kết quả đo tính chống oxy hóa với 1,1-diphenyl-2-picrylhydrazyl (DPPH) cho thấy cao chiết lá dây thìa canh và lá cỏ ngọt thể hiện hoạt tính chống oxy hóa tương đối thấp với nồng độ mẫu cần thiết để quyét 60% gốc tự do DPPH là 115,88 ± 1,16 µg/mL và 160,27 ± 2,01 µg/mL so với vitamin C (49,16 ± 1,26 µg/mL). |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/61437 |
ISSN: | 0866-7160 |
Appears in Collections: | Sinh học |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 4.35 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.21.93.14 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.