Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/6234
Title: | Đánh giá tính bền vững của mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng ở huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng |
Authors: | Nguyễn, Thanh Giao Nguyễn, Nhật Trường |
Keywords: | Quản lý Tài nguyên và Môi trường |
Issue Date: | Dec-2018 |
Publisher: | Trường Đại học Cần Thơ |
Abstract: | Đề tài: “Nghiên cứu nhằm đánh giá tính bền vững của mô hình nuôi tôm thẻ chân trắngở huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng” dựa trên hiệu quả kinh tế và chất lượng môi trường được thực hiện tại huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Đề tài đã thực hiện phỏng vần trực tiếp 30 hộ nuôi, để thu thập thông tin sơ cấp và sau đó chọn ra 1 hộ nuôi để theo dõi chất lượng nước và sự tích lũy dinh dưỡng trong ao nuôi tôm từ tháng 08/2018 đến 12/2018. Kết quả cho thấy, hiệu quả kinh tế của mô hình đa số các hộ nuôi đều thành công, lợi nhuận trung bình của hộ nuôi 301 triệu đồng/vụ/ha. Các chỉ tiêu nước trong ao nuôi: nhiệt độ, pH, độ mặn, DO, TSS, COD, TP, TKN qua 2 đợt thu mẫu hầu hết đều phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của tôm và nằm trong giới hạn cho phép của các Quy chuẩn (QCVN 02-19:2014/BNNPTNT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cơ sở nuôi tôm nước lợ - điều kiện bảo đảm vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm, QCVN 38:2011/BTNMT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất l¬ượng n¬ước mặt bảo vệ đời sống thủy sinh). Sự tích lũy chất hữu cơ, nitơ, photpho trong bùn đáy ao nuôi tôm ở mật độ nuôi 30 con/m2 sau 30 ngày nuôi tăng thêm lần lượt là 0,16%, 0,02%, 0,09%. Cần nghiên cứu đánh giá chất lượng nước và bùn đáy mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh trên thời gian dài hơn. |
Description: | 85 tr. |
URI: | http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/6234 |
Appears in Collections: | Khoa Môi trường & Tài nguyên Thiên nhiên |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 1.31 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.23.101.75 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.