Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/6503
Title: | Ảnh hưởng tỷ lệ phối trộn cát- xơ dừa- trấu đến sự sinh trưởng và năng suất của cây cà chua ( Solanum lycopersicum) trồng theo phương pháp tưới nhỏ giọt trong điều kiện nhà lưới. |
Authors: | Phạm, Văn Trọng Tính Trần, Duy Phát Bùi, Diểm Sương |
Keywords: | Phát triển Nông thôn |
Issue Date: | 2018 |
Publisher: | Trường ĐHCT |
Abstract: | Mục tiêu đề tài “Ảnh hưởng tỷ lệ phối trộn cát - xơ dừa - trấu đến sự sinh trưởng và năng suất của cây cà chua (solanum lypersicum) trồng theo phương pháp tưới nhỏ giọt trong điều kiện nhà lưới” được thực hiện nhằm: Khảo sát sự sinh trưởng và phát triển của cà chua với các tỷ lệ phối trộn cát + xơ dừa, trấu + xơ dừa khác nhau. Đánh giá ảnh hưởng của các tỷ lệ phối trộn cát + xơ dừa, trấu + xơ dừa khác nhau đến sự sinh trưởng, năng suất của cà chua. Tìm được tỷ lệ phối trộn cát + xơ dừa, trấu + xơ dừa phù hợp để đem lại năng suất cao nhất trên cà chua. Thí nghiệm được bố trí khối hoàn toàn ngẫu nhiên với 5 nghiệm thức (NT) và 3 lần lặp lại, mỗi lần lặp lại 10 chậu (trồng 1 cây/chậu). Tổng số cây là 150 chậu tương ứng với 150 cây cà chua. Nghiệm thức 1 giá thể đối chứng 100% mụn xơ dừa, nghiệm thức 2 phối trộn giá thể 85% cát + 15% mụn xơ dừa, nghiệm thức 3 phối trộn giá thể 70% cát + 30% mụn xơ dừa, nghiệm thức 4 phối trộn giá thể 70% mụn xơ dừa + 30% trấu, nghiệm thức 5 phối trộn giá thể 85% mụn xơ dừa + 15% trấu. Kết quả cho thấy tỷ lệ phối trộn giá thể cát – trấu- xơ dừa khác nhau không ảnh hưởng đến các chỉ tiêu như: chiều cao cây, tổng số lá, kích thước lá, đường kính gốc, kích thước trái, tổng số chùm/cây, tổng số trái/chùm, trọng lượng trái, trọng lượng trái/chùm và trọng lượng trái/cây. Năng suất lý thuyết dao động (875,07 – 1.063,30 gam/cây), năng suất thực tế và năng suất thương phẩm cao nhất là (1.006,67 – 988,97 gam/cây) và thấp nhất là (636,37 – 610,66 gam/cây). Về chỉ tiêu chất lượng trái cà chua giữa các loại giá thể khác nhau trong thí nghiệm không ảnh ngoại trừ độ brix. Giá thể có 15% mụn xơ dừa + 85% cát có độ brix thấp nhất (4,38%) và khác biệt so với các giá thể còn lại. Giá thể 100% mụn xơ dừa, 30% mụn xơ dừa + 70% cát, 70% mụn xơ dừa + 30% trấu, 85% mụn xơ dừa + 15% trấu có độ brix không khác biệt. |
Description: | 53tr |
URI: | http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/6503 |
ISSN: | B1510168 |
Appears in Collections: | Khoa Phát triển Nông thôn |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 1.86 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.217.193.85 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.