Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/65818
Title: Ảnh hưởng của nhịp bổ sung chất chiết tía tô (Perilla fructescens) lên sức khỏe của cá lóc (Channa striata)
Authors: Đặng, Thụy Mai Thy
Trần, Thu Hà
Keywords: Bệnh học Thủy Sản
Issue Date: 2021
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Mục tiêu của nghiên cứu là nhằm đánh giá ảnh hƣởng của chu kỳ bổ sung chất chiết lá tía tô lên tăng trƣởng và sức khỏe của cá lóc (Channa striata). Thí nghiệm gồm 3 nghiệm thức: (1) Nghiệm thức đối chứng: ĐC (0% chất chiết tía tô); (2) Nghiệm thức 2% P. frutescens W1,2-5,6 (cho ăn thức ăn có bổ sung chất chiết tía tô 2% vào tuần 1, 2 và tuần 5, 6); và (3) Nghiệm thức 2% P. frutescens W1-4 (cho ăn thức ăn có bổ sung chất chiết là tía tô 2% liên tục từ tuần 1-4). Thí nghiệm đƣợc thực hiện trong 8 tuần. Mẫu máu cá sẽ đƣợc thu vào tuần 2, 4 và 8 để đánh giá các chỉ tiêu huyết học bao gồm tổng hồng cầu, tổng bạch cầu và các loại bạch cầu, trong khi đó các chỉ tiêu về tăng trƣởng và tỉ lệ sống đƣợc đánh giá vào cuối thí nghiệm. Kết quả cho thấy rằng tăng trƣởng và tỉ lệ sống ở nghiệm thức bổ sung chất chiết tía tô có cải thiện nhƣng khác biệt không có ý nghĩa so với đối chứng. Tuy nhiên, việc bổ sung này có hiệu quả tích cực trong việc cải thiện một số chỉ tiêu huyết học của cá lóc bao gồm số lƣợng hồng cầu, tổng tế bào bạch cầu, tế bào lympho và tế bào đơn nhân. Kết quả thí nghiệm có thể đề nghị rằng việc bổ sung chất chiết tía tô theo chu kỳ cách 2 tuần hoặc cho ăn liên tục trong 4 tuần đều cho hiệu quả tốt trong việc cải thiện sức khỏe của cá lóc.
Description: 16tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/65818
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
590.37 kBAdobe PDF
Your IP: 3.21.247.221


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.