Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/65825
Nhan đề: Khảo sát hoạt tính kháng nấm Fusarium sp. của một số chất chiết thảo dược
Tác giả: Đặng, Thụy Mai Thy
Nguyễn, Hải Yến
Từ khoá: Bệnh học Thủy Sản
Năm xuất bản: 2021
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát hoạt tính kháng nấm của chất chiết thảo dược đến vi nấm Fusarium sp. Các chất chiết thảo dược bao gồm cối xay (Abutilon indicum), cau (Areca catechu), cỏ lào (Chromolaena odorata), đầu lân (Couroupita guianensis), địa y (Dirinaria applanata), chùm ngây thân (Moringa oleifera), trứng cá (Dirinaria applanata), mơ leo (Paederia scandens (Lour.) (Merr.), tía tô (Perilla frutescens) và lá cách (Premna serratifolia) ở các nồng độ 100; 50; 25; 12,5 và 6,25 mg/mL được thí nghiệm trên vi nấm Fusarium sp. Kết quả cho thấy chất chiết mơ leo ức chế sự phát triển của hệ sợi nấm Fusarium sp. ở nồng độ 25mg/mL sau 48 giờ. Nồng độ ức chế tối thiểu MIC và nồng độ kháng nấm tối thiểu MFC của chất chiết mơ leo là 25mg/mL sau 48 giờ. Chất chiết cối xay, đầu lân, địa y và trứng cá ức chế sự phát triển của vi nấm Fusarium sp. ở nồng độ 50 và 100mg/mL. Nồng độ ức chế tối thiểu MIC và nồng độ kháng nấm tối thiểu MFC của cối xay, đầu lân, địa y, trứng cá là 50mg/mL sau 48 giờ. Chất chiết tía tô và lá cách ức chế sự phát triển của vi nấm Fusarium sp. ở nồng độ 100mg/mL. Tuy nhiên, vi nấm Fusarium sp. không bị ức chế bởi chất chiết cau, chùm ngây thân và cỏ lào ở nồng độ 6,25 đến 100mg/mL.
Mô tả: 23tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/65825
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
1.22 MBAdobe PDF
Your IP: 18.216.161.178


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.