Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/65825
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorĐặng, Thụy Mai Thy-
dc.contributor.authorNguyễn, Hải Yến-
dc.date.accessioned2021-10-05T07:57:28Z-
dc.date.available2021-10-05T07:57:28Z-
dc.date.issued2021-
dc.identifier.otherLV7756,7757/2021-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/65825-
dc.description23tr.vi_VN
dc.description.abstractNghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát hoạt tính kháng nấm của chất chiết thảo dược đến vi nấm Fusarium sp. Các chất chiết thảo dược bao gồm cối xay (Abutilon indicum), cau (Areca catechu), cỏ lào (Chromolaena odorata), đầu lân (Couroupita guianensis), địa y (Dirinaria applanata), chùm ngây thân (Moringa oleifera), trứng cá (Dirinaria applanata), mơ leo (Paederia scandens (Lour.) (Merr.), tía tô (Perilla frutescens) và lá cách (Premna serratifolia) ở các nồng độ 100; 50; 25; 12,5 và 6,25 mg/mL được thí nghiệm trên vi nấm Fusarium sp. Kết quả cho thấy chất chiết mơ leo ức chế sự phát triển của hệ sợi nấm Fusarium sp. ở nồng độ 25mg/mL sau 48 giờ. Nồng độ ức chế tối thiểu MIC và nồng độ kháng nấm tối thiểu MFC của chất chiết mơ leo là 25mg/mL sau 48 giờ. Chất chiết cối xay, đầu lân, địa y và trứng cá ức chế sự phát triển của vi nấm Fusarium sp. ở nồng độ 50 và 100mg/mL. Nồng độ ức chế tối thiểu MIC và nồng độ kháng nấm tối thiểu MFC của cối xay, đầu lân, địa y, trứng cá là 50mg/mL sau 48 giờ. Chất chiết tía tô và lá cách ức chế sự phát triển của vi nấm Fusarium sp. ở nồng độ 100mg/mL. Tuy nhiên, vi nấm Fusarium sp. không bị ức chế bởi chất chiết cau, chùm ngây thân và cỏ lào ở nồng độ 6,25 đến 100mg/mL.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherTrường Đại Học Cần Thơvi_VN
dc.subjectBệnh học Thủy Sảnvi_VN
dc.titleKhảo sát hoạt tính kháng nấm Fusarium sp. của một số chất chiết thảo dượcvi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.22 MBAdobe PDF
Your IP: 3.12.76.168


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.