Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/65829
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorĐỗ, Thị Thanh Hương-
dc.contributor.advisorNguyễn, Thị Kim Hà-
dc.contributor.authorNguyễn, Diệu Ái-
dc.date.accessioned2021-10-05T08:26:57Z-
dc.date.available2021-10-05T08:26:57Z-
dc.date.issued2021-
dc.identifier.otherLV7728,7729/2021-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/65829-
dc.description19tr.vi_VN
dc.description.abstractNghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá khả năng chịu đựng nước phèn có mức pH thấp của cá tra (Pangasianodon hypothaphthamus) giống thông qua một số chỉ tiêu sinh lý máu, gồm 2 thí nghiệm: (i) thăm dò khả năng chịu đựng pH của cá tra giống; (ii) nghiên cứu ảnh hưởng của nước phèn lên một số chỉ tiêu sinh lý của cá tra giống. Ở thí nghiệm (ii) cá tra được nuôi trong nước phèn với 6 mức pH khác nhau: 4,5; 5,0; 5,5; 6,0; 6,5 và nghiệm thức nước máy (không bổ sung nước phèn). Kết quả cho thấy khả năng chịu đựng nước phèn pH thấp ở mức 3,5, tại mức này có 50% cá chết. Các chỉ tiêu huyết học như mật độ hồng cầu, Hb và Hct ở pH=4,5 giảm sau 1 giờ đến 1 ngày và tăng cao sau 3 ngày tiếp xúc nước phèn. Trong khi đó pH=5,0 và 5,5 có hồng cầu Hb và Hct tăng sau 1 giờ đến 1 ngày tiếp xúc pH. Cá bị stress khi tiếp xúc với pH thấp từ 5,5 trở xuống, nồng độ glucose trong máu cá ở các nghiệm thức này tăng có ý nghĩa từ sau 1 ngày tiếp xúc. ASTT và ion Cl-ở cá chỉ giảm có ý nghĩa ở pH 4,5. Nồng độ Na+giảm sau 6 giờ ở các mức pH từ 6,0 trở xuống.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherTrường Đại Học Cần Thơvi_VN
dc.subjectNuôi Trồng Thủy Sảnvi_VN
dc.titleẢnh hưởng của nước phèn (pH thấp) lên một số chỉ tiêu sinh lý của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) giốngvi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
577.37 kBAdobe PDF
Your IP: 3.144.227.146


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.