Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/66580
Title: | Nghiên cứu tạo củ In Vitro cây Địa Hoàng (Rehmannia glutinosa (gaertn.) Libosch.) |
Authors: | Vũ, Hoài Sâm Nguyễn, Thị Xuyên Nguyễn, Thị Hương Dương, Thị Ngọc Anh Nguyễn, Minh Tuyên Nguyễn, Duy Phương Phan, Thúy Hiền |
Keywords: | Auxin Địa hoàng In Vitro PP₃₃₃ Rehmannia glutinosa Tạo củ |
Issue Date: | 2020 |
Series/Report no.: | Tạp chí Công nghệ Sinh học;Số 18(3) .- Tr.507-516 |
Abstract: | Địa Hoàng là một loại thảo dược thuộc họ Hoa Mõm chó, chứa các dược chất chính là catalpol và verbacoside trong rễ cú. Trong y học cổ truyền, rễ củ Địa Hoàng được sử dụng dưới dạng tươi, khô hoặc được chế biến thành thục địa. Chúng có tác dụng toàn diện đối với hệ thống máu, hệ thống nội tiết, lợi tiểu, chống viêm, tăng cường miễn dịch, chống ung thư và chữa tiểu đường... Địa Hoàng có phân bố tự nhiên ở Trung Quốc,Hàn Quốc và Nhật Bản. Cây được nhập nội vào Việt Nam từ năm 1958, thích hợp trồng ở các tỉnh đồng bằng và Trung du Bắc Bộ. Ở Việt Nam, cây có ra hoa nhưng hầu như không kết hạt, nhân giống chủ yếu bằng lát cắt củ. Nghiên cứu này đánh giá ảnh hưởng cita một số chất điều hòa sinh trưởng đến khả năng tạo củ trong điều kiện In Vitro trên nền khoảng 1/4 MS có bổ sung 50 g/L đường sucrose, phục vụ công tác nhân nhanh giống Địa Hoàng chất lượng cao. Kết quả nghiên cứu cho thấy, auxin (IBA và NAA) không có tác dụng tạo củ In Vitro. Các đơn chất BAP và PP₃₃₃ cho hiệu qủa tạo củ kém. Tỷ lệ tạo củ đạt cao nhất (83,33%) trên môi trường có bổ sung tổ hợp BAP (1,0 mg/L) và PPsu (0,3 mg/L) và số củ/cây là 5,58. Nồng độ đường sucrose tối ưu để tăng đường kính và trọng lượng củ là 70g/L. 100% cây có bộ rễ củ sống sót ngoài vườn ươm, sinh trưởng và phát triển tốt trên đồng ruộng. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/66580 |
ISSN: | 1811-4989 |
Appears in Collections: | Công nghệ sinh học |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 2.77 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.142.135.121 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.