Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/68310
Title: Khảo sát hoạt tính kháng oxy hóa của cao chiết cây bình bát nước (Annona glabra L.)
Authors: PGS. TS Đái, Thị Xuân Trang
Hồng, Thị Chúc Lam
Keywords: Sinh học
Issue Date: 2021
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục đích khảo sát khả năng kháng oxy hóa của cao chiết vỏ thân, gỗ thân và lá cây bình bát nước. Đồng thời nghiên cứu đã định tính được một số thành phần hóa học có trong vỏ thân, gỗ thân và lá cây bình bát nước. Thông qua kết quả cho thấy, cao chiết ethanol vỏ thân, gỗ thân và lá cây bình bát nước có chứa các hợp chất flavonoid, alkaloid, tannin, glycoside, steroid. Riêng đối với cao chiết vỏ thân cây bình bát nước có thêm sự hiện diện của hợp chất saponin. Kết quả định lượng hàm lượng polyphenol và flavonoid có trong cao chiết vỏ thân là cao nhất được xác định lần lượt là 61,95±0,05 mg GAE/g cao chiết và 284,94±0,58 mg QE/g cao chiết. Hàm lượng polyphenol và flavonoid trong cao chiết lá được xác định lần lượt là 51,00±0,11 mg GAE/g cao chiết và 205,72±1,56 mg QE/g cao chiết và cao gỗ thân được xác định lần lượt là 52,64±0,11 mg GAE/g cao chiết và 181,64±1,04 mg QE/g cao chiết. Các cao chiết vỏ thân, lá và gỗ thân cây bình bát nước cũng thể hiện khả năng kháng oxy hóa qua khảo sát bằng các phương pháp NO• (nitric oxide), DPPH (2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl), FRAP (Ferric Reducing Antioxidant Power), ABTS•+ (2,2,-azino-bis(3-ethylbenzthiazoline-6-sulphonic acid)), khử sắt RP (Reducing Power), TAC (phosphomolybdenum). Kết quả ở phương pháp NO•, ABTS•+, DPPH, FRAP, RP, TAC cho thấy hiệu quả kháng oxy hóa của cao chiết vỏ thân là cao nhất với giá trị EC50 lần lượt là 540,73±0,45 µg/mL, 60,85±0,10 µg/mL, 47,60±0,05 µg/mL, 5,81±0,01 µg/mL, 21,22± 0,30 µg/mL, 238,72±0,64 µg/mL, tương ứng. Hiệu quả kháng oxy hóa của cao chiết gỗ thân cây bình bát nước là yếu nhất so với cao chiết vỏ thân và lá ở tất cả các phương pháp khảo sát. Các cao chiết cây bình bát nước cho thấy hiệu quả kháng oxy hóa trên nhiều nhóm gốc tự do và khả năng kháng oxy hóa đa dạng. Tuy nhiên khả năng kháng oxy hóa của các cao chiết cây bình bát nước đều yếu hơn chất chuẩn trolox. Thông qua khảo sát hàm lượng polyphenol tổng, flavonoid toàn phần và khả năng kháng oxy hóa của các cao chiết vỏ thân, lá và gỗ thân cây bình bát nước giúp khẳng định hơn tiềm năng của của loài cây này, đồng thời làm phong phú cho nguồn dược liệu trong nước và cung cấp số liệu cho các nghiên cứu tiếp theo.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/68310
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.98 MBAdobe PDF
Your IP: 18.219.158.84


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.