Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/68800
Title: | Ảnh hưởng của astaxanthin bổ sung vào thức ăn lên hiệu quả sinh sản, chất lượng trứng và ấu trùng cá Khoang Cổ Nemo Amphiprion ocellaris (Cuvier, 1830) |
Authors: | Nguyễn, Thị Nguyệt Huệ Hồ, Sơn Lâm Đào, Thị Hồng Ngọc Đặng, Trần Tú Trâm Huỳnh, Minh Sang Đinh, Trường An Đoàn, Văn Thân Nguyễn, Trương Tấn Tài Đỗ, Hải Đăng Hứa, Thái An |
Keywords: | Astaxanthin Cá Khoang Cổ Nemo Chất lượng sinh sản Tỷ lệ sống Thức ăn sống |
Issue Date: | 2020 |
Series/Report no.: | Tạp chí Khoa học & Công nghệ Biển;Tập 20, Số 4A .- Tr.163-172 |
Abstract: | Nghiên cứu này được thực hiện để đánh giá ảnh hưởng của Astaxanthin được bổ sung vào thức ăn cá bố mẹ đến các chỉ tiêu sinh sản, chất lượng trứng và ấu trùng của cá khoang cổ nemo Amphiprion ocellaris (Cuvier, 1830). Thí nghiệm được thực nghiệm bao gồm 5 nghiệm thức với 5 hàm lượng Astaxanthin (Carophvll Pink 10% CWS) khác nhau: 0, 50, 100. 150 và 200 mg/kg bổ sung vào thức ăn. Mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Sau 13 tháng thí nghiệm đã cho thấy tỷ lệ nở, tỷ lệ dị hình và tỷ lệ sống của cá con 3 ngày tuổi có sự khác biệt có ý nghĩa (p<0,05) giữa các nghiệm thức cho ăn bổ sung Astaxanthin. Tỷ lệ nở, tỷ lệ sống của ấu trùng cao nhất và tỷ lệ dị hình thấp nhất ở nghiệm thức cho ăn bổ sung Astaxanthin 150 mg/kg thức ăn, tương ứng lần lượt là 92,14 %; 93.57 % và 0.55 %. Tuy nhiên, các chế độ cho ăn này không tác động đến thời gian tái thành thực và sinh sản, tần suất sinh sản, sức sinh sản thực tế, kích thước trứng và ấu trùng của cá khoang cổ nemo. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy bổ sung 150 mg Astaxanthin/kg thức ăn đã cải thiện hiệu quả sinh sản cho cá khoang cổ nemo bố mẹ. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/68800 |
ISSN: | 1859-3097 |
Appears in Collections: | Khoa học và công nghệ biển |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 2.88 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.191.72.220 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.