Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/68808
Title: Một số đặc tính hóa lý của nano hydroxyapatite thu nhận từ xương cá chèm Lates calcarifer
Authors: Lê, Hồ Khánh Hỷ
Hào, Việt Hà
Phạm, Xuân Kỳ
Nguyễn, Phưong Anh
Đoàn, Thị Thiết
Phan, Bảo Vy
Keywords: Xương
Cá chèm Lates calcarifer
600°C
Sinh học
Issue Date: 2020
Series/Report no.: Tạp chí Khoa học & Công nghệ Biển;Tập 20, Số 4A .- Tr.173-186
Abstract: Phụ phẩm xương cá là nguồn thu nhận hydroxyapatite (HAp) khá dồi dào. Việc điều chế HAp từ xương cá không những góp phần nâng cao giá trị phụ phẩm mà còn giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Trong nghiên cứu này, nano hydroxyapatite được thu nhận thành công từ xương cá chèm Lates calcarifer thu mua từ công ty xuất khẩu thuỷ hải sản ở Khánh Hòa. Xương cá được xử lí kiềm và sau đó được nung ở 600°C trong các khoảng thời gian khác nhau là 1,2 và 4 giờ. Phân tích XRD và SEM cho thấy dạng canxi thu nhận được hoàn toàn đơn pha, có kích thước nano trung bình từ 50 - 64 nm tùy theo thời gian nung. Kết quả về chỉ số mol Ca/P từ 1,839-1,847 chứng tỏ bột canxi này là hydroxyapatite dạng B sinh học và đã được xác nhận bởi phổ FTIR. Thêm vào đó, hàm lượng của các kim loại nặng như As, Pb, Hg, Cd được phát hiện trong giới hạn an toàn. Những tính chất này cho phép bột Iiano HAp có thể được ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm và y dược.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/68808
ISSN: 1859-3097
Appears in Collections:Khoa học và công nghệ biển

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
3.78 MBAdobe PDF
Your IP: 18.118.33.130


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.