Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/68808
Nhan đề: | Một số đặc tính hóa lý của nano hydroxyapatite thu nhận từ xương cá chèm Lates calcarifer |
Tác giả: | Lê, Hồ Khánh Hỷ Hào, Việt Hà Phạm, Xuân Kỳ Nguyễn, Phưong Anh Đoàn, Thị Thiết Phan, Bảo Vy |
Từ khoá: | Xương Cá chèm Lates calcarifer 600°C Sinh học |
Năm xuất bản: | 2020 |
Tùng thư/Số báo cáo: | Tạp chí Khoa học & Công nghệ Biển;Tập 20, Số 4A .- Tr.173-186 |
Tóm tắt: | Phụ phẩm xương cá là nguồn thu nhận hydroxyapatite (HAp) khá dồi dào. Việc điều chế HAp từ xương cá không những góp phần nâng cao giá trị phụ phẩm mà còn giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Trong nghiên cứu này, nano hydroxyapatite được thu nhận thành công từ xương cá chèm Lates calcarifer thu mua từ công ty xuất khẩu thuỷ hải sản ở Khánh Hòa. Xương cá được xử lí kiềm và sau đó được nung ở 600°C trong các khoảng thời gian khác nhau là 1,2 và 4 giờ. Phân tích XRD và SEM cho thấy dạng canxi thu nhận được hoàn toàn đơn pha, có kích thước nano trung bình từ 50 - 64 nm tùy theo thời gian nung. Kết quả về chỉ số mol Ca/P từ 1,839-1,847 chứng tỏ bột canxi này là hydroxyapatite dạng B sinh học và đã được xác nhận bởi phổ FTIR. Thêm vào đó, hàm lượng của các kim loại nặng như As, Pb, Hg, Cd được phát hiện trong giới hạn an toàn. Những tính chất này cho phép bột Iiano HAp có thể được ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm và y dược. |
Định danh: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/68808 |
ISSN: | 1859-3097 |
Bộ sưu tập: | Khoa học và công nghệ biển |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
_file_ Giới hạn truy cập | 3.78 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.135.215.149 |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.