Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/68808
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorLê, Hồ Khánh Hỷ-
dc.contributor.authorHào, Việt Hà-
dc.contributor.authorPhạm, Xuân Kỳ-
dc.contributor.authorNguyễn, Phưong Anh-
dc.contributor.authorĐoàn, Thị Thiết-
dc.contributor.authorPhan, Bảo Vy-
dc.date.accessioned2021-11-22T02:27:22Z-
dc.date.available2021-11-22T02:27:22Z-
dc.date.issued2020-
dc.identifier.issn1859-3097-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/68808-
dc.description.abstractPhụ phẩm xương cá là nguồn thu nhận hydroxyapatite (HAp) khá dồi dào. Việc điều chế HAp từ xương cá không những góp phần nâng cao giá trị phụ phẩm mà còn giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Trong nghiên cứu này, nano hydroxyapatite được thu nhận thành công từ xương cá chèm Lates calcarifer thu mua từ công ty xuất khẩu thuỷ hải sản ở Khánh Hòa. Xương cá được xử lí kiềm và sau đó được nung ở 600°C trong các khoảng thời gian khác nhau là 1,2 và 4 giờ. Phân tích XRD và SEM cho thấy dạng canxi thu nhận được hoàn toàn đơn pha, có kích thước nano trung bình từ 50 - 64 nm tùy theo thời gian nung. Kết quả về chỉ số mol Ca/P từ 1,839-1,847 chứng tỏ bột canxi này là hydroxyapatite dạng B sinh học và đã được xác nhận bởi phổ FTIR. Thêm vào đó, hàm lượng của các kim loại nặng như As, Pb, Hg, Cd được phát hiện trong giới hạn an toàn. Những tính chất này cho phép bột Iiano HAp có thể được ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm và y dược.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.relation.ispartofseriesTạp chí Khoa học & Công nghệ Biển;Tập 20, Số 4A .- Tr.173-186-
dc.subjectXươngvi_VN
dc.subjectCá chèm Lates calcarifervi_VN
dc.subject600°Cvi_VN
dc.subjectSinh họcvi_VN
dc.titleMột số đặc tính hóa lý của nano hydroxyapatite thu nhận từ xương cá chèm Lates calcarifervi_VN
dc.typeArticlevi_VN
Appears in Collections:Khoa học và công nghệ biển

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
3.78 MBAdobe PDF
Your IP: 3.15.211.55


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.