Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/70441
Title: Phân tích hiệu quả và năng suất của các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam
Authors: Nguyễn, Văn
Trần, Đức Thuận
Keywords: Hiệu quả kỹ thuật
Năng suất nhân tố tổng hợp
Đường biên sản xuất chung
Chỉ số Malquist TFP toàn cục
Issue Date: 2020
Series/Report no.: Tạp chí Kinh tế và Dự báo;Số 09 .- Tr.13-16
Abstract: Nghiên cứu này sử dụng phương pháp đường biên sản xuất chung và mô hình chỉ số Năng suất nhân tố tổng hợp Malquist toàn cục đế phân tích hiệu quả kỹ thuật và sự thay đổi năng suất của các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam giai đoạn 2012-2017. Kết quả cho thấy: (1) Tăng trưởng TFP của các doanh nghiệp đạt 1.4% năm, trong đó thay đổi hiệu quả kỹ thuật và tiến bộ công nghệ là thành phần đóng góp chủ yếu vào tăng trưởng TFP; (2) Có khoảng cách lớn về công nghệ giữa các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam và nó là lý do chính cho sự khác biệt năng suất giữa các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp thủy sản lớn có công nghệ sản xuất tốt hơn các doanh nghiệp nhỏ và vừa; (3) Suy giảm trong thay đổi khoảng cách công nghệ là nguyên nhân chính kìm hãm tăng trưởng năng suất của các doanh nghiệp chế biến thủy sản hiện nay.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/70441
ISSN: 0866-7120
Appears in Collections:Kinh tế và Dự báo

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.59 MBAdobe PDF
Your IP: 18.216.230.65


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.