Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/70802
Title: Thành phần hóa học và hoạt tính kháng vi sinh vật của tinh dầu cành lá giồi búp nhọn (Magnolia macclurei (Dandy) Figlar) thu từ Hà Giang, Việt Nam
Authors: Chu, Thị Thu Hà
Trần, Huy Thái
Lê, Ngọc Diệp
Đinh, Thị Thu Thủy
Nguyễn, Đức Ký
Hà, Minh Tâm
Keywords: Magnolia macclurei
Hoạt tính kháng khuẩn
Thành phần tinh dầu
Issue Date: 2020
Series/Report no.: Tạp chí Sinh học;Tập 42, Số 01 .- Tr.41-49
Abstract: Bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước, tinh dầu từ cành lá của Giổi búp nhọn, (Magnolia macclurei) mọc tự nhiên ở Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đã được phân tích thành phần hóa học nhờ phương pháp sắc ký khí ghép khối phổ (GC/MS). Kết quả cho thấy, tổng số có 38 hợp chất được phát hiện trong tinh dầu, chiếm 94,49% hàm lượng của tinh dầu, trong đó có 37 hợp chất đã được xác định, chiếm 93,33%. Ba thành phần chính của tinh dầu được xác định gồm: cis-β-Elemene (14,30%), bicyclogermacrene (18,57%),và10-epi-ᵧ-eudesmol (16,86%). Năm hợp chất có hàm lượng tương đối cao trong tinh dầu gồm: Germacrene D (2,12%), guaiol (8,52%), hinesol (2,34%), valerianol (6,76%), và bulnesol (2,93%). Hoạt tính kháng vi sinh vật của tinh dầu cành lá M. macclurei đã được đánh giá trên một chủng vi khuẩn Gram (+) là Tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus), một chủng vi khuẩn Gram (-) là Escherichia coli và một chủng nấm men Candida (Candida albicans) bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch. Cả 3 chủng vi sinh vật được thử nghiệm có tính chịu đựng cao đối với tinh dầu cành lá M. macclurei với đường kính vùng ức chế vi sinh vật từ 4 đến 12 mm.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/70802
ISSN: 0866-7160
Appears in Collections:Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
474.03 kBAdobe PDF
Your IP: 18.224.43.114


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.