Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/70802
Nhan đề: Thành phần hóa học và hoạt tính kháng vi sinh vật của tinh dầu cành lá giồi búp nhọn (Magnolia macclurei (Dandy) Figlar) thu từ Hà Giang, Việt Nam
Tác giả: Chu, Thị Thu Hà
Trần, Huy Thái
Lê, Ngọc Diệp
Đinh, Thị Thu Thủy
Nguyễn, Đức Ký
Hà, Minh Tâm
Từ khoá: Magnolia macclurei
Hoạt tính kháng khuẩn
Thành phần tinh dầu
Năm xuất bản: 2020
Tùng thư/Số báo cáo: Tạp chí Sinh học;Tập 42, Số 01 .- Tr.41-49
Tóm tắt: Bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước, tinh dầu từ cành lá của Giổi búp nhọn, (Magnolia macclurei) mọc tự nhiên ở Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đã được phân tích thành phần hóa học nhờ phương pháp sắc ký khí ghép khối phổ (GC/MS). Kết quả cho thấy, tổng số có 38 hợp chất được phát hiện trong tinh dầu, chiếm 94,49% hàm lượng của tinh dầu, trong đó có 37 hợp chất đã được xác định, chiếm 93,33%. Ba thành phần chính của tinh dầu được xác định gồm: cis-β-Elemene (14,30%), bicyclogermacrene (18,57%),và10-epi-ᵧ-eudesmol (16,86%). Năm hợp chất có hàm lượng tương đối cao trong tinh dầu gồm: Germacrene D (2,12%), guaiol (8,52%), hinesol (2,34%), valerianol (6,76%), và bulnesol (2,93%). Hoạt tính kháng vi sinh vật của tinh dầu cành lá M. macclurei đã được đánh giá trên một chủng vi khuẩn Gram (+) là Tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus), một chủng vi khuẩn Gram (-) là Escherichia coli và một chủng nấm men Candida (Candida albicans) bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch. Cả 3 chủng vi sinh vật được thử nghiệm có tính chịu đựng cao đối với tinh dầu cành lá M. macclurei với đường kính vùng ức chế vi sinh vật từ 4 đến 12 mm.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/70802
ISSN: 0866-7160
Bộ sưu tập: Sinh học

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
474.03 kBAdobe PDF
Your IP: 3.15.192.89


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.