Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/70802
Nhan đề: | Thành phần hóa học và hoạt tính kháng vi sinh vật của tinh dầu cành lá giồi búp nhọn (Magnolia macclurei (Dandy) Figlar) thu từ Hà Giang, Việt Nam |
Tác giả: | Chu, Thị Thu Hà Trần, Huy Thái Lê, Ngọc Diệp Đinh, Thị Thu Thủy Nguyễn, Đức Ký Hà, Minh Tâm |
Từ khoá: | Magnolia macclurei Hoạt tính kháng khuẩn Thành phần tinh dầu |
Năm xuất bản: | 2020 |
Tùng thư/Số báo cáo: | Tạp chí Sinh học;Tập 42, Số 01 .- Tr.41-49 |
Tóm tắt: | Bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước, tinh dầu từ cành lá của Giổi búp nhọn, (Magnolia macclurei) mọc tự nhiên ở Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đã được phân tích thành phần hóa học nhờ phương pháp sắc ký khí ghép khối phổ (GC/MS). Kết quả cho thấy, tổng số có 38 hợp chất được phát hiện trong tinh dầu, chiếm 94,49% hàm lượng của tinh dầu, trong đó có 37 hợp chất đã được xác định, chiếm 93,33%. Ba thành phần chính của tinh dầu được xác định gồm: cis-β-Elemene (14,30%), bicyclogermacrene (18,57%),và10-epi-ᵧ-eudesmol (16,86%). Năm hợp chất có hàm lượng tương đối cao trong tinh dầu gồm: Germacrene D (2,12%), guaiol (8,52%), hinesol (2,34%), valerianol (6,76%), và bulnesol (2,93%). Hoạt tính kháng vi sinh vật của tinh dầu cành lá M. macclurei đã được đánh giá trên một chủng vi khuẩn Gram (+) là Tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus), một chủng vi khuẩn Gram (-) là Escherichia coli và một chủng nấm men Candida (Candida albicans) bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch. Cả 3 chủng vi sinh vật được thử nghiệm có tính chịu đựng cao đối với tinh dầu cành lá M. macclurei với đường kính vùng ức chế vi sinh vật từ 4 đến 12 mm. |
Định danh: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/70802 |
ISSN: | 0866-7160 |
Bộ sưu tập: | Sinh học |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
_file_ Giới hạn truy cập | 474.03 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.15.192.89 |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.