Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/70813
Title: | Tinh sạch một phần và nghiên cứu một số tính chất của superoxide dismuatase (SOD1) từ tôm sú (Penaeus monodon) |
Authors: | Trần, Minh Hiền Nguyễn, Thị Hồng Loan Trịnh, Đình Quỳnh Ngô, Thị Trang Đặng, Thị Lụa Phan, Tuấn Nghĩa |
Keywords: | Sắc ký trao đổi ion Superoxide dismutase Tôm sú Tinh sạch |
Issue Date: | 2020 |
Series/Report no.: | Tạp chí Sinh học;Tập 42, Số 01 .- Tr.93-101 |
Abstract: | Superoxide dismutase (SOD, EC.1.15.1.1) là enzyme phân hủy gốc superoxide, thuộc nhóm các dạng oxi phản ứng và có vai trò quan trọng trong bảo vệ tổn thương oxi hóa ở các cơ thể sinh vật, đặc biệt, SOD còn có vai trò trong đáp ứng miễn dịch ở tôm. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã phát hiện thấy hoạt độ SOD tổng số của mô cơ tôm sú cao hơn 10 lần so với của huyết tương, tuy nhiên hoạt độ riêng SOD trong huyết tương lại cao hơn trong cơ gấp 9,2 lần so với trong mô cơ, điều này chứng tỏ có sự tập trung của SOD trong huyết tương. Bằng phương pháp điện di gel hoạt tính, chúng tôi phát hiện thấy có 2 dạng SOD trong huyết tương trong khi chỉ có một dạng SOD trong mô cơ của tôm sú. Sử dụng phương pháp sắc ký trao đổi ion qua cột DE-52 cellulose và Q-sepharose, chúng tôi đã thu nhận được một chế phẩm SOD (SOD1) có độ sạch cao hơn ban đầu 31,2 lần; trên điện di gel polyacrylamide có chứa SDS, chế phẩm cho một băng protein chính có khối lượng phân tử khoảng 24 kDa. SOD1 hoạt động tốt nhất ở 45oC và pH 5,5. Ở nồng độ 5 mM, Mn2+ có tác dụng hoạt hóa mạnh SOD1 (tăng lên tới 200%), Ca2+ và Zn2+ có khả năng làm tăng 20% hoạt độ enzyme, trong khi đó Cu2+ lại ức chế hơn 60% hoạt độ của SOD1. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/70813 |
ISSN: | 0866-7160 |
Appears in Collections: | Sinh học |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 494.74 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.191.72.220 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.