Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/70818
Title: Lựa chọn điều kiện tinh chế endoglucanase tái tổ hợp có nguồn gốc từ vi khuẩn dạ cỏ dê ở tế bào Escherichia coli
Authors: Nguyễn, Thị Quý
Nguyễn, Hồng Dương
Đào, Trọng Khoa
Nguyễn, Khánh Hoàng Việt
Nguyễn, Khánh Hải
Trương, Nam Hải
Đỗ, Thị Huyền
Keywords: Escherichia coli Rosetta 2
Carboxymethycellulose (CMC)
Endoglucanase tái tổ hợp
Tinh sạch protein
Vòng thủy phân cơ chất
Issue Date: 2020
Series/Report no.: Tạp chí Sinh học;Tập 42, Số 01 .- Tr.73-81
Abstract: Cellulase là enzyme quan trọng cắt liên kết β-1,4 glucoside trên phân tử cellulose để giải phóng ra đường glucose, là chất có giá trị kinh tế và có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Gen mã hóa cho endoglucanase khai thác từ hệ vi khuẩn sống trong dạ cỏ dê có chiều dài 1545 bp đã được biểu hiện thành công trong Escherichia coli Rosetta2. Trong công trình này, endoglucanase tái tổ hợp đã được tinh chế bằng cột sắc ký ái lực với his -tag với các phương pháp khác nhau như sử dụng đệm phosphate có hoặc không có muối natri clorua, sơ chế mẫu với ammonium sulphate trước khi đưa mẫu lên cột, sử dụng các nồng độ khác nhau của imidazole trong quá trình rửa. Cuối cùng, endoglucanase đã được tinh chế thành công bằng cột sắc ký ái lực his-tag với đệm không có muối NaCl, sử dụng imidazole 150 mM cho phân đoạn rửa và enzyme được thu lại trong đệm chứa 400 mM imidazole. Enzyme tái tô hợp sau tinh chế có độ tỉnh sạch lên tới 99%. Kết quả kiểm tra hoạt tính của cellulase tái tổ hợp trên đĩa thạch đã cho thấy mặc dù hoạt tính kém hơn cellulase thương mại (Sigma) nhưng enzyme đã thủy phân CMC tạo thành một vòng sáng quanh giếng. Enzyme tinh chế có thể được sử dụng làm nguyên liệu cho các nghiên cứu sâu hơn.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/70818
ISSN: 0866-7160
Appears in Collections:Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
432.87 kBAdobe PDF
Your IP: 13.59.36.36


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.