Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/73545
Title: | Đánh giá khả năng bảo quản lạnh tinh bò đực giống Blance blue belge tại Việt Nam |
Authors: | Nguyễn, Hữu Đức Phạm, Thu Giang Trần, Thị Bình Nguyên Nguyễn, Thị Mai Bùi, Đại Phong |
Keywords: | Bảo quản lạnh tinh trùng bò ở -196°C Bò đực giống BBB Đông lạnh-giải đông Số lượng và chất lượng tinh dịch Tinh cọng rạ |
Issue Date: | 2021 |
Series/Report no.: | Tạp chí Công nghệ Sinh học;Số 02 .- Tr.237-244 |
Abstract: | Mục tiêu của nghiên cứu này là xác định khả năng bảo quản lạnh tinh bò đực giống Bò Blane Blue Belge (BBB) tại Hà Nội-Việt Nam. Nghiên cứu được tiến hành trên tinh dịch của 05 bò đực giống BBB. Kết quả phân tích tinh tươi cho thấy: Màu sắc của tinh dịch là bình thường (trang sữa, trắng ngà, vàng ngà), thô tích tinh dịch thu được đạt từ 6,35 mL đến 7,48 mL (P<0,05), hoạt lực tinh tươi đạt từ 80,53% đến 82,92% (P<0,05), nồng độ tinh trùng đạt từ 1,02 X 10⁹ tinh trùng/mL đến 1,12 X 10⁹ tinh trùng/mL (P<0,05), tỉ lệ tinh trùng kỳ kình dao động từ 6,45% đến 8,12% (P<0,05), tỉ lệ tinh trùng sống đạt từ 76,34% đến 82,97% (P<0,05), hoạt lực tinh trùng sau giải đông đạt từ 71,33% đến 75,92% (P<0,05). Tinh dịch từ 05 bò đực giống BBB đã được khai thác thành công, các mẫu tinh dịch đều có màu sắc bình thường, số lượng và chất lượng tinh dịch đạt yêu cầu đưa vào sản xuất tinh đông lạnh theo quy định; Tinh trùng dạng cọng rạ của 05 bò đực giống BBB nói trên đã được bảo quản lạnh thành công ở -196°C, hoạt lực tinh trùng sau đông lạnh-giải đông đạt định mức kinh tế kỹ thuật 675/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn qui định. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/73545 |
ISSN: | 1811-4989 |
Appears in Collections: | Công nghệ sinh học |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 1.92 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.119.133.241 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.