Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75428
Title: Nghiên cứu ảnh hưởng của dịch chiết lá artiso (Cynara scolymus L) và màng bao chitosan đến chất lượng của cá lóc phi lê (Channa striata) trong điều kiện bảo quản lạnh
Authors: Trần, Minh Phú
Kiều, Hoàn Mỹ
Keywords: Công nghệ chế biến thủy sản
Issue Date: 2022
Publisher: Trường Đại học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục đích đánh giá khả năng chống oxy hóa của dịch chiết lá artiso (Cynara scolymus L.) kết hợp với màng bao chitosan đến chất lượng của cá lóc phi lê trong điều kiện bảo quản lạnh. Đề tài gồm hai thí nghiệm: (i) khảo sát hoạt tính chống oxy hóa của dịch chiết lá artiso thông qua các phương pháp chiết khác nhau (ii) ảnh hưởng của dịch chiết lá artiso và màng bao chitosan đến chất lượng cá lóc phi lê trong điều kiện bảo quản lạnh. Thí nghiệm bảo quản gồm 4 nghiệm thức: ngâm cá lóc trong nước đá trong 30 phút ở nhiệt độ 4℃ (nghiệm thức đối chứng), ngâm trong dịch chiết lá artiso với nồng độ 203 µg/mL, ngâm trong dịch chiết lá artiso với nồng độ 203µg/mL kết hợp màng bao chitosan 1,5% và ngâm trong chitosan 1,5% . Phi lê cá lóc sau khi xử lý được bảo quản trong thùng xốp với tỉ lệ cá : đá là 1:1. Mẫu được thu vào các ngày 1, 3, 6, 9, 12. Các chỉ tiêu phân tích bao gồm tổng số vi sinh vật hiếu khí, độ đàn hồi cơ thịt cá, khả năng giữ nước, ẩm độ, chỉ số peroxide, nhiệt độ, pH, và giá trị cảm quan. Kết quả cho thấy dịch chiết thu được khi chiết bằng nước ở 100°C cho giá trị IC50 (203±4,95 µg/mL) và hàm lượng phenolic (1,50±0,1 mg GEA/ 100 mg dịch chiết artiso) cao hơn và khác biệt có ý nghĩa thống kê so với chiết bằng ethanol ở nhiệt độ phòng (p<0,05). Sau 12 ngày bảo quản, cá lóc phi lê phối nhúng dịch chiết lá artiso 203 µg/mL kết hợp màng bao chitosan có khả năng làm giảm sự oxy hóa chất béo và tổng số vi sinh vật hiếu khí.
Description: 27tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75428
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.31 MBAdobe PDF
Your IP: 18.188.200.118


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.