Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75440
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorTrần, Minh Phú-
dc.contributor.authorTrịnh, Nhứt Phương-
dc.date.accessioned2022-04-21T13:49:50Z-
dc.date.available2022-04-21T13:49:50Z-
dc.date.issued2021-
dc.identifier.otherLV7896,7897,7898/2021-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75440-
dc.description12trvi_VN
dc.description.abstractNghiên cứu tồn lưu kháng sinh amoxicillin (AMX) trên cơ cá tra được thực hiện nhằm làm cơ sở cho việc quản lý và sử dụng kháng sinh hiệu quả. Cá tra (90-100 g/con) được nuôi trong ao có diện tích 2000-3000m2 , mật độ là 100 con/m2 . Liều lượng kháng sinh sử dụng là 50 mg AMX/ kg cá. Kháng sinh được trộn vào thức ăn và được cho ăn liên tục 5 ngày, sau đó cho ăn thức ăn không chứa kháng sinh. Mẫu cơ được thu ở ngày 1 và ngày 5 trong khi cho cá ăn kháng sinh và sau khi ngưng cho cá ăn thức ăn chứa kháng sinh. Sau khi ngưng cho ăn thức ăn chứa kháng sinh, thu mẫu sau 6 giờ, 12 giờ, 24 giờ, 3 ngày, 7 ngày. Hàm lượng AMX trong cơ cá tra được phân tích bằng phương pháp sắc ký lỏng phối khổ. Kết quả cho thấy sau 5 ngày cho cá ăn AMX, hàm lượng kháng sinh đạt cực đại 115 µg/kg ở thời điểm 1 giờ sau khi cho ăn ở ngày thứ 5. Tuy nhiên, AMX đào thải rất nhanh trong cơ cá tra, và thấp hơn giới hạn phân tích sau 24 giờ ngưng cho cá ăn thức ăn chứa kháng sinh (<5 µg/kg). Như vậy, kháng sinh AMX có thời gian đào thải rất nhanh trong cơ thịt cá tra.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherTrường Đại học Cần Thơvi_VN
dc.subjectCông nghệ chế biến thủy sảnvi_VN
dc.titleThực nghiệm xác định thời gian đào thải amoxicillin trên cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) trong ao nuôivi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
562.04 kBAdobe PDF
Your IP: 3.131.160.69


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.