Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75441
Title: | Ảnh hưởng của chế phẩm sinh học lên chỉ số môi trường nước mô hình nuôi tôm quãng canh cải tiến ở huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang |
Authors: | Nguyễn, Quốc Thịnh Trần, Danh Tưởng |
Keywords: | Nuôi trồng thủy sản |
Issue Date: | 2021 |
Publisher: | Trường Đại học Cần Thơ |
Abstract: | Đề tài “ Ảnh hưởng của chế phẩm sinh học lên chỉ số môi trường nước mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến ở Vĩnh Thuận Kiên Giang” được thực hiện nhằm tìm ra hiệu quả chế phẩm đến ao nuôi. Đề tài được bố trí thực hiện trong 3 ao nuôi với mật độ 10 con/m2 và được tiến hành với chế độ sử dụng chế phẩm sinh học định kỳ 15 ngày / lần với liều lượng: 1 lít/ 2000 m2 . Chế phẩm sinh học chứa dòng vi khuẩn chính là vi khuẩn Bacillus subtilis. Phân tích mẫu nước cho thấy sau 90 ngày nuôi, các chỉ tiêu chất lượng nước NO2, NO3, NH3 ở các ao nuôi bổ sung chế phẩm sinh học đã thúc đẩy phân hủy chất hữu cơ tốt hơn và ổn định trong khoảng thích hợp. Mật độ vi khuẩn Bacillus (ở các ao số 1, 2 và 3 lần lượt là 213 cfu/mL, 60 cfu/mL và 340 cfu/mL) và tổng vi khuẩn hiếu khí (ở các ao 1,2 và 3 là 4000 cfu/mL, 11466,7 cfu/mLvà cao nhất là 47000 cfu/mL) sau khi được bổ sung vào ao nuôi có dấu hiệu tăng lên cụ thể sau lần xử lý thứ 2. Mật độ vi khuẩn Vibrio (ở ao số 1,2 và 3 lần lượt là 550 cfu/mL, 55 cfu/mL và 55 cfu/mL) sau những lần xử lý đã ức chế được vi khuẩn không phát triển. Mật độ tảo tảo khuê và tảo lục trong ao nuôi cũng phát triển tốt và ổn định hơn so với tảo mắt. Nhìn chung tỉ lệ tăng trưởng và chất lượng nước trong ao nuôi đều phát triển tốt. |
Description: | 17tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75441 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 384.29 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.191.116.61 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.