Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75469
Title: | Kích thích sinh sản cá chốt sọc (Mystus mysticetus) bằng các kích thích tố khác nhau |
Authors: | Bùi, Minh Tâm Nguyễn, Quang Vinh |
Keywords: | Nuôi Trồng Thủy Sán |
Issue Date: | 2021 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Nghiên cứu “Kích thích sinh sản cá chốt sọc (Mystus mysticetus) bằng các kích thích tố khác nhau”được thực hiện từ tháng 1/2021 đến tháng 5/2021 tại trại thực nghiệm cá nước ngọt Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ.Nghiên cứu gồm 3 nghiệm thức với 3 loại kích thích tố sinh sản não thuỳ, HCG và LHRH + DOM trên cá Chốt sọc, được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 nồng độ khác nhau và được lặp lại 3 lần. Các chỉ tiêu được xác định gồm: sức sinh sản thực tế (trứng/kg cá cái), tỷ lệ cá rụng trứng(%), tỷ lệ thụ tinh (%) và tỷ lệ nở (%), quá trình phát triển phôi, thời gian nở (giờ), thời gian hết noãn hoàng (giờ), kích thước cá bột (mm), kích thước cá khi hết noãn hoàng (mm) và nhiệt độ. Kết quả nghiên cứu cho thấy: kích thích sinh sản nhân tạo cá Chốt sọc bằng kích thích tố HCG ở liều lượng 2.500 UI/kg cá cái cho kết quả tốt nhất về tỷ lệ rụng trứng đạt 77,78%, sức sinh sản là 1.102.231± 650 trứng/kg cá cái; tỷ lệ thụ tinh 78,3 ± 0,47% và tỷ lệ nở 61,13 ± 0,69%.Đồng thời gian gian nở ngắn hơn so với các mức còn lại là 23h30. Kích thích sinh sản nhân tạo cá Chốt sọc bằng kích thích tố LHRH + DOM ở liều lượng 150 µg/kg cá cái cho kết quả tốt hơn các liều lượng còn lại về tỷ lệ cá rụng trứng đạt 83,33%, sức sinh sản 1.108.000 ±430 trứng/kg cá cái; tỷ lệ thụ tinh 85,7 ±0,4%, tỷ lệ nở 80 ±0,3%; thời gian nở của trứng ngắn 22h và kích thước cá bột khá cao 4,5 ±0,1mm. |
Description: | 17tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75469 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 805.75 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 13.58.214.43 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.