Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75492
Title: Ảnh hưởng của chất chiết diệp hạ châu lên một số chỉ tiêu sinh lý máu và tăng trưởng của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) giống dưới tác động của nitrite
Authors: Nguyễn, Thanh Phương
Nguyễn, Thị Kim Hà
Trần, Minh Đạm
Keywords: Nuôi Trồng Thủy Sán
Issue Date: 2021
Abstract: Nghiên cứu nhằm đánh giá mức độ ảnh hưởng của nitrite lên cá tra (Pangasianodon hypothaphthamus) giống qua một số chỉ tiêu sinh lý máu, tăng trưởng và tỷ lệ sống khi bổ sung chất chiết diệp hạ châu_DHC (Phyllanthus amarus) trong thức ăn qua 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 bao gồm 2 nghiệm thức:bổ sung chất chiết DHC 0,5% (Pa 0,5) và đối chứng (ĐC) (9 lần lặp lại) trong 42 ngày. Mẫu máu, được thu ở ngày 0 và 42; mẫu tăng trưởng và tỷ lệ sống được ghi nhận ở cuối thí nghiệm. Giai đoạn 2 có 6 nghiệm thức (3 lần lặp lại) với 3 nồng độ nitrite: 0 mM, 0,08 mM, 0,8 mM và 2 loại thức ăn (ĐC và Pa 0,5). Tương tự, mẫu sinh lý máu được đánh giá vào ngày 0, 1, 3, 7 và 14. Ở giai đoạn 1, số lượng hồng cầu (2,27±0,19×106 tb/mm3 , hematocrit (Hct) (35,9±1,48%), hemoglobin (Hb) (8,78±0,58 g/100ml) cao có nghĩa thống kê trong khi thể tích hồng cầu (MCV) (160±6,93 µm3 ) giảm có ý nghĩa so với nghiệm thức đối chứng. Các chỉ tiêu về tăng trưởng (WG, SGR và DWG) ở nghiệm thức Pa 0,5 được cải thiện so với cá ở nghiệm thức ĐC. Ở giai đoạn 2, không có sự tương tác giữa 2 yếu tố thức ăn và nitrite lên các chỉ tiêu sinh lý máu của cá tra sau 14 ngày nuôi. Các chỉ tiêu sinh lý máu (RBCs, Hb, Hct) gia tăng ở nghiệm thức Pa 0,5 so với cá ở các nghiệm thức không bổ sung trong 14 ngày, trong khi đó, các chỉ tiêu này có xu hướng thấp có ý nghĩa ở các nghiệm thức 0,8 mM nitite so với các mức nitrite ở các nghiệm thức còn lại.
Description: 20tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75492
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
456.82 kBAdobe PDF
Your IP: 18.119.136.242


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.