Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75517
Nhan đề: Ảnh hưởng của chất chiết diệp hạ châu (Phyllanthus amarus) lên chỉ tiêu oxy hóa stress của cá tra giống (Pangasianodon hypophthalmus) dưới tác động của nitrite
Tác giả: Đỗ, Thị Thanh Hương
Nguyễn, Hồng Mơ
Từ khoá: Nuôi Trồng Thủy Sán
Năm xuất bản: 2022
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của chất chiết diệp hạ châu - DHC (Phyllanthus amarus) lên cá tra giống (Pangasianodon hypophthalmus) khi tiếp xúc với các nồng độ nitrite với 2 thí nghiệm: (i) thí nghiệm 1 bao gồm 2 nghiệm thức: đối chứng và bổ sung chất chiết diệp hạ châu 0,5% vào thức ăn lên chỉ tiêu lipid peroxidation (LPO) và catalase (CAT) ở cơ, gan, mang và não 2 trong 42 ngày nuôi; và (ii) Thí nghiệm 2, trong đó, cá ở thí nghiệm 1 sau 42 ngày nuôi được cho tiếp xúc với các nồng độ nitrite (0; 0,08 và 0,8 mM) và mẫu được thu ở các thời điểm 0, 7, 14 và 42. Kết quả phân tích cho thấy ở thí nghiệm 1, LPO cao nhất ở mang cá (176 nmol MDA/g) và CAT cao nhất ở gan (228 U/min/mg protein). Chất chiết DHC 0,5% làm tăng hoạt tính CAT ở mang (26,9 U/min/mg protein) và não (15,1 U/min/mg protein) và khác biệt có ý nghĩa thống kê so với nghiệm thức đối chứng sau 42 ngày nuôi. Thêm vào đó, LPO giảm ở tất cả các cơ quan ở nghiệm thức DHC 0,5% nhưng khác biệt không có ý nghĩa thống kê so với nghiệm thức đối chứng. Ở thí nghiệm 2, sau khi cá tiếp xúc với nitrite, thức ăn có bổ sung DHC 0,5% có ảnh hưởng đến LPO ở tất cả các cơ quan và nồng độ nitrite 0,8 mM ảnh hưởng đến LPO ở mang của cá ở ngày 7 (213 nmol MDA/g) (p<0,05). Thức ăn có bổ sung DHC 0,5% làm tăng hoạt tính CAT ở các cơ quan và nồng độ nitrite 0,8 mM ảnh hưởng họat tính CAT ở gan vào 2 tuần đầu của thí nghiệm. Vì vậy, khi bổ sung DHC 0,5% hoạt tính của enzyme chống oxy hóa (CAT) tăng, làm giảm sự oxy hóa stress do nitrite gây ra. Nồng độ nitrite 0,8 mM có ảnh hưởng đến hoạt động oxy hóa stress ở gan và mang cá.
Mô tả: 21tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75517
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
1.32 MBAdobe PDF
Your IP: 3.14.134.195


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.