Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75517
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | Đỗ, Thị Thanh Hương | - |
dc.contributor.author | Nguyễn, Hồng Mơ | - |
dc.date.accessioned | 2022-05-04T03:07:21Z | - |
dc.date.available | 2022-05-04T03:07:21Z | - |
dc.date.issued | 2022 | - |
dc.identifier.other | LV8014,8015/2022 | - |
dc.identifier.uri | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75517 | - |
dc.description | 21tr. | vi_VN |
dc.description.abstract | Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của chất chiết diệp hạ châu - DHC (Phyllanthus amarus) lên cá tra giống (Pangasianodon hypophthalmus) khi tiếp xúc với các nồng độ nitrite với 2 thí nghiệm: (i) thí nghiệm 1 bao gồm 2 nghiệm thức: đối chứng và bổ sung chất chiết diệp hạ châu 0,5% vào thức ăn lên chỉ tiêu lipid peroxidation (LPO) và catalase (CAT) ở cơ, gan, mang và não 2 trong 42 ngày nuôi; và (ii) Thí nghiệm 2, trong đó, cá ở thí nghiệm 1 sau 42 ngày nuôi được cho tiếp xúc với các nồng độ nitrite (0; 0,08 và 0,8 mM) và mẫu được thu ở các thời điểm 0, 7, 14 và 42. Kết quả phân tích cho thấy ở thí nghiệm 1, LPO cao nhất ở mang cá (176 nmol MDA/g) và CAT cao nhất ở gan (228 U/min/mg protein). Chất chiết DHC 0,5% làm tăng hoạt tính CAT ở mang (26,9 U/min/mg protein) và não (15,1 U/min/mg protein) và khác biệt có ý nghĩa thống kê so với nghiệm thức đối chứng sau 42 ngày nuôi. Thêm vào đó, LPO giảm ở tất cả các cơ quan ở nghiệm thức DHC 0,5% nhưng khác biệt không có ý nghĩa thống kê so với nghiệm thức đối chứng. Ở thí nghiệm 2, sau khi cá tiếp xúc với nitrite, thức ăn có bổ sung DHC 0,5% có ảnh hưởng đến LPO ở tất cả các cơ quan và nồng độ nitrite 0,8 mM ảnh hưởng đến LPO ở mang của cá ở ngày 7 (213 nmol MDA/g) (p<0,05). Thức ăn có bổ sung DHC 0,5% làm tăng hoạt tính CAT ở các cơ quan và nồng độ nitrite 0,8 mM ảnh hưởng họat tính CAT ở gan vào 2 tuần đầu của thí nghiệm. Vì vậy, khi bổ sung DHC 0,5% hoạt tính của enzyme chống oxy hóa (CAT) tăng, làm giảm sự oxy hóa stress do nitrite gây ra. Nồng độ nitrite 0,8 mM có ảnh hưởng đến hoạt động oxy hóa stress ở gan và mang cá. | vi_VN |
dc.language.iso | vi | vi_VN |
dc.publisher | Trường Đại Học Cần Thơ | vi_VN |
dc.subject | Nuôi Trồng Thủy Sán | vi_VN |
dc.title | Ảnh hưởng của chất chiết diệp hạ châu (Phyllanthus amarus) lên chỉ tiêu oxy hóa stress của cá tra giống (Pangasianodon hypophthalmus) dưới tác động của nitrite | vi_VN |
dc.type | Thesis | vi_VN |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 1.32 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.220.226.147 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.