Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75543
Nhan đề: Ảnh hưởng của thể thực khuẩn lên vi khuẩn Aeromonas hydrophila gây bệnh xuất huyết ở cá tra
Tác giả: Đặng, Thị Hoàng Oanh
Nguyễn, Thành Luân
Từ khoá: Nuôi Trồng Thủy Sán
Năm xuất bản: 2021
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của thể thực khuẩn lên vi khuẩn Aeromonas hydrophila gây bệnh xuất huyết trên cá tra. Thí nghiệm được bố trí gồm 21 nghiệm thức, mỗi nghiệm thức lặp lại 3 lần. Cá được cho ăn phage với các mật độ 105 , 106, 107 PFU/mL và đối chứng cho ăn phage bất hoạt. Ở mỗi mật độ phage, cá được cảm nhiễm vi khuẩn A. hydrophila bằng phương pháp ngâm ii với mật độ từ 103 -107 CFU/mL. Cá cảm nhiễm có các biểu hiện đặc trưng của bệnh xuất huyết do A. hydrophila. Tái phân lập thận trước của cá mới chết hoặc lờ đờ trên môi trường aeromonas agar thu được các khuẩn lạc màu xanh rêu có nhân và đường kính từ 0,5 – 1mm và tái định danh bằng PCR. Sau 14 ngày cảm nhiễm, tỉ lệ chết cao nhất là 68,3% ở nghiệm thức cá ăn phage bất hoạt và cảm nhiễm A. hydrophila 107 CFU/mL, khác biệt có ý nghĩa thống kê với tỉ lệ chết của các nghiệm thức cho cá ăn thức ăn trộn phage 105 , 106 và 107 PFU/mL khi cảm nhiễm cùng nồng độ (p<0,05). Qua tỉ lệ chết giữa các phage thấy được, phage có hiệu quả trong việc phòng và trị bệnh A. hydrophila trên cá tra.
Mô tả: 15tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75543
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
688.53 kBAdobe PDF
Your IP: 3.141.12.236


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.