Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75545
Title: ảnh hưởng của chất chiết lá ổi (Psidium guajava) và nitrite lên chỉ tiêu õy hóa stress của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) giống
Authors: Đỗ, Thị Thanh Hương
Nhữ, Hồng Tiệp
Keywords: Nuôi Trồng Thủy Sán
Issue Date: 2021
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của chất chiết ổi (Psidium guajava) và nitrite lên chỉ tiêu oxidative stress của cá tra giống (Pangasianodon hypophthalmus) khi cho cá tiếp xúc với các nồng độ nitrite khác nhau bao gồm 2 thí nghiệm: i) Thí nghiệm 1 gồm 2 nghiệm thức (đối chứng và bổ sung chất chiết ổi 0,2%/kg thức ăn) lên các chỉ tiêu oxy hóa stress:catalase (CAT) và lipid peroxidation (LPO) ở cơ, mang, gan và não của cá tra giống trong 42 ngày. ii) Thí nghiệm 2, cá ở thí nghiệm 1 sau 42 nuôi được cho tiếp xúc với các nồng độ nitrite 0, 0,08 và 0,8 mM để đánh giá các chỉ tiêu oxy hóa stress vào thời điểm 0 giờ, ngày 7, ngày 14 và ngày 42. Kết quả cho thấy, trong thí nghiệm 1, sau 42 ngày bổ sung chất chiết ổi (0,2%) vào thức ăn, LPO cao nhất ở mang (176 nmol MDA/g) và CAT cao nhất ở gan (261 U/ml/mg protein). Sau 42 ngày chịu tác động của chất chiết ổi đã làm giảm hoạt tính LPO ở mang (p<0,05) và tăng CAT ở gan (p<0,05). Ở thí nghiệm 2, sau khi chịu tác động của nitrite hoạt tính LPO tăng ở nồng độ 0,8 mM và CAT tăng ở nồng độ nitrite 0 mM, nghiệm thức có bổ sung 0,2% chất chiết ổi đã làm giảm hoạt tính LPO (p>0,05) và làm tăng hoạt tính CAT ở các mô (p>0,05). Cá sau khi ăn thức ăn có bổ sung chất chiết ổi đã làm tăng hoạt tính enzyme chống oxy hóa CAT và làm giảm hoạt tính LPO cũng như làm giảm sự oxy hóa stress ở cá khi tiếp xúc với nồng độ nitrite cao.
Description: 21tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75545
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
576.44 kBAdobe PDF
Your IP: 3.145.12.100


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.