Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75545
Nhan đề: ảnh hưởng của chất chiết lá ổi (Psidium guajava) và nitrite lên chỉ tiêu õy hóa stress của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) giống
Tác giả: Đỗ, Thị Thanh Hương
Nhữ, Hồng Tiệp
Từ khoá: Nuôi Trồng Thủy Sán
Năm xuất bản: 2021
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của chất chiết ổi (Psidium guajava) và nitrite lên chỉ tiêu oxidative stress của cá tra giống (Pangasianodon hypophthalmus) khi cho cá tiếp xúc với các nồng độ nitrite khác nhau bao gồm 2 thí nghiệm: i) Thí nghiệm 1 gồm 2 nghiệm thức (đối chứng và bổ sung chất chiết ổi 0,2%/kg thức ăn) lên các chỉ tiêu oxy hóa stress:catalase (CAT) và lipid peroxidation (LPO) ở cơ, mang, gan và não của cá tra giống trong 42 ngày. ii) Thí nghiệm 2, cá ở thí nghiệm 1 sau 42 nuôi được cho tiếp xúc với các nồng độ nitrite 0, 0,08 và 0,8 mM để đánh giá các chỉ tiêu oxy hóa stress vào thời điểm 0 giờ, ngày 7, ngày 14 và ngày 42. Kết quả cho thấy, trong thí nghiệm 1, sau 42 ngày bổ sung chất chiết ổi (0,2%) vào thức ăn, LPO cao nhất ở mang (176 nmol MDA/g) và CAT cao nhất ở gan (261 U/ml/mg protein). Sau 42 ngày chịu tác động của chất chiết ổi đã làm giảm hoạt tính LPO ở mang (p<0,05) và tăng CAT ở gan (p<0,05). Ở thí nghiệm 2, sau khi chịu tác động của nitrite hoạt tính LPO tăng ở nồng độ 0,8 mM và CAT tăng ở nồng độ nitrite 0 mM, nghiệm thức có bổ sung 0,2% chất chiết ổi đã làm giảm hoạt tính LPO (p>0,05) và làm tăng hoạt tính CAT ở các mô (p>0,05). Cá sau khi ăn thức ăn có bổ sung chất chiết ổi đã làm tăng hoạt tính enzyme chống oxy hóa CAT và làm giảm hoạt tính LPO cũng như làm giảm sự oxy hóa stress ở cá khi tiếp xúc với nồng độ nitrite cao.
Mô tả: 21tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75545
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
576.44 kBAdobe PDF
Your IP: 3.141.27.70


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.