Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75633
Nhan đề: Ảnh hưởng của hàm lương protein và lipid lên tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn của tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii)
Tác giả: Trần, Thị Thanh Hiền
Huỳnh, Lê Ngọc Yến
Từ khoá: Nuôi Trồng Thủy Sán
Năm xuất bản: 2020
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Thí nghiệm đánh giá ảnh hưởng của hàm lượng protein và lipid trong thức ăn lên tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn của tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii). Tôm thí nghiệm có khối lượng trung bình 5,36g/con, được nuôi trong bể 500L với mật độ 10 con/bể và mỗi cá thể tôm được bố trí vào từng lồng riêng biệt để tránh ăn lẫn nhau. Thí nghiệm hai nhân tố gồm 6 nghiệm thức thức ăn với 3 mức protein (35%, 40%, 45%) và 2 mức lipid (6%, 9%), các nghiệm thức được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 lần lặp lại. Thời gian thí nghiệm 60 ngày. Kết quả cho thấy tỉ lệ sống của tôm thí nghiệm 76,7-90%, không bị ảnh hưởng bởi thức ăn thí nghiệm. Tăng trọng và tốc độ tăng trưởng tuyệt đối bị ảnh hưởng (p<0,05) riêng lẻ bởi hàm lượng Lipid và Protein trong thức ăn; tăng trọng và tốc độ tăng trưởng tuyệt đối ở các nghiệm thức 9% Lipid (4,25g và 0,07g/ngày) cao hơn 6% Lipid (3,78g và 0,060g/ngày). Tăng trọng và tốc độ tăng trưởng tăng theo mức tăng của Protein trong thức ăn. FCR chịu ảnh hưởng riêng lẻ bởi hàm lượng Lipid và Protein trong thức ăn. FCR giảm theo mức tăng của Protein thức ăn; FCR ở các nghiệm thức 6% Lipid (4,08) cao hơn 9% Lipid (3,49). PER và NPU chỉ bị ảnh hưởng bởi hàm lượng Lipid có trong thức ăn; PER và NPU ở các nghiệm thức 6% Lipid (0,64 và 7,12%) thấp hơn các nghiệm thức 9% Lipid (0,75 và 9,26%). Chỉ có hàm lượng Protein trong cơ thể tôm càng xanh chịu ảnh hưởng bởi sự tương tác (p<0,05) giữa hàm lượng Protein và Lipid trong thức ăn; hàm lượng Protein trong cơ thể tôm cao nhất ở nghiệm thức 9% Lipid- 35% (14,9%). Thức ăn 9% Lipid-45% Protein cho tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn tốt nhất cho tôm càng xanh.
Mô tả: 20tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75633
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
422.15 kBAdobe PDF
Your IP: 3.148.105.127


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.