Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75641
Title: Nghiên cứu ảnh hưởng của chế độ tiền xử lú và chiết rút đến chất lượng agar-agar từ rong câu chỉ (Gracilaria tenuistipitata) có nguồn gốc ở đồng bằng sông Cửu Long
Authors: Lê, Thị Minh Thủy
Le, Hoài Thương
Keywords: Nuôi Trồng Thủy Sán
Issue Date: 2021
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả của các phương pháp tiền xử lý và điều kiện chiết rút đến chất lượng agar-agar từ rong câu chỉ có nguồn gốc ở Đồng bằng sông Cửu Long. Kết quả cho thấy, rong câu chỉ được xử lý trong dung dịch NaOH ở nồng độ 4% trong 120 phút ở nhiệt độ 90-95ºC và xử lý trong EDTA-2Na 0,3% trong 30 phút ở nhiệt độ phòng đã loại được 98,07% protein và 84,67% khoáng. Mẫu sau khi xử lý được nấu chiết trong dung dịch NaOH ở nồng độ 5% trong 60 phút ở nhiệt độ 90-95ºC thì thu được agar có độ nhớt là 16,9 mPa.s, sức đông là 377,28 g/cm2 và hiệu suất thu hồi là 4,38%. Điều này cho thấy rong câu chỉ thu trong ao nuôi tôm quảng canh cải tiến ở Đồng bằng sông Cửu Long là đối tượng tiềm năng làm nguyên liệu chiết xuất agar đạt chất lượng cao.
Description: 19tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75641
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
971.5 kBAdobe PDF
Your IP: 18.188.190.175


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.