Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75645
Title: Nghiên cứu quá trình tách chiết collagen thủy phân từ da cá lóc (Channa striata) bằng phương pháp thủy phân enzyme Alcalase
Authors: Lê, Thị Minh Thủy
Trương, Thị Mộng Thu
Bùi, Như Ngọc
Keywords: Nuôi Trồng Thủy Sán
Issue Date: 2021
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu quá trình tách chiết và thủy phân collagen từ da cá lóc bằng enzyme Alcalase đã được thực hiện thông qua lựa chọn phương pháp loại lipid, điều kiện chiết rút gelatin và chế độ thủy phân gelatin bằng enzyme Alcalase để thu được collagen thủy phân từ da cá lóc có chất lượng tốt. Kết quả thu được cho thấy hiệu quả loại lipid khi ngâm da cá lóc bằng acid Acetic 0,05M trong 1 giờ loại được 78,2% lipid. Sau đó, mẫu được nấu chiết trong nước cất ở nhiệt độ 70°C trong 2 giờ cho gelatin có hiệu suất thu hồi, độ bền gel, độ nhớt, màu sắc, nhiệt độ và thời gian tạo gel tốt nhất lần lượt là 22,8%; 216,3 g; 14,9 mPa.s; L*= 81,8; 13,5°C và 90,50 giây. Bột gelatin sau đó được đem đi thủy phân bằng enzyme Alcalase nồng độ 2% trong 3 giờ, sau khi thủy phân mẫu được sấy đông khô thu được collagen thủy phân có hiệu suất thu hồi và độ nhớt lần lượt là 98,6%, 5,42 mPa.s và độ hòa tan cực đại ở pH=7 và nồng độ NaCl từ 0,8-1,2 M. Bên cạnh đó, kết quả phổ FTIR cho thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa số bước sóng trong vùng amide I và vùng amide III đặc biệt là sự ổn định của cấu trúc xoắn ba. Từ đó, da cá lóc có thể được tận dụng là nguồn nguyên liệu để sản xuất collagen thủy phân.
Description: 22tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75645
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
472.04 kBAdobe PDF
Your IP: 3.145.12.100


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.