Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75811
Title: | Ảnh hưởng của một số phương pháp bảo quản trong vận chuyển tươi sống ốc bươu đồng (Pila polita) |
Authors: | Ngô, Thị Thu Thảo Dương, Chí Thương |
Keywords: | Nuôi Trồng Thủy Sán |
Issue Date: | 2022 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Thí nghiệm được thực hiện trên ốc bươu đồng lớn với kích thước (27,73±3,45 mm) và ốc giống (6,06±0,91 mm). Ốc bươu đồng được bố trí trong các thùng xốp (20 con/thùng đối với ốc lớn và 150 con/thùng với ốc giống, 3 thùng/nghiệm thức). Các nghiệm thức gồm có: giữ ẩm ốc (ĐC) hoặc giữ ẩm+bổ sung Glucose (GLU); giữ ẩm+bổ sung Vitamins (VIT); giữ ẩm+bổ sung Glucose và Vitamins (MIX) để bảo quản trong 72 giờ vận chuyển. Kết quả cho thấy tỉ lệ sống của ốc lớn đạt cao nhất khi sử dụng phương pháp giữ ẩm+bổ sung Glucose (GLU) và phương pháp giữ ẩm+bổ sung Vitamins (VIT) là (98,33±2,89%) và với ốc giống cao nhất ở phương pháp giữ ẩm+bổ sung Glucose và Vitamins (MIX) (79,66±2,35%). Khối lượng hao hụt 2 của ốc bươu cùng kích thước trong quá trình bảo quản không có sự khác biệt giữa các nghiệm thức (p>0,05). Sau 7 ngày nuôi theo dõi, ốc lớn có tỉ lệ sống cao nhất là ở nghiệm thức VIT (91,67%) tương đương với nghiệm thứcGLU (90%) và khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với nghiệm thức còn lại. Đối với ốc giống tỉ lệ sống cao nhất ở nghiệm thức MIX (77,66%) khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) với ĐC và tương đương với các nghiệm thức còn lại. Kết quả cho thấy việc sử dụng phương pháp giữ ẩm+bổ sung Glucose và Vitamins mang lại tỉ lệ sống cao nhất cho ốc giống trong bảo quản và vận chuyển, còn ở ốc lớn trong thời gian bảo quản và vận chuyển tỉ lệ sống sẽ cao nhất khi xử dụng phương pháp giữ ẩm+bổ sung Glucose và phương pháp giữ ẩm+bổ sung Vitamins. |
Description: | 16tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75811 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 620.42 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.147.205.114 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.