Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75811
Nhan đề: Ảnh hưởng của một số phương pháp bảo quản trong vận chuyển tươi sống ốc bươu đồng (Pila polita)
Tác giả: Ngô, Thị Thu Thảo
Dương, Chí Thương
Từ khoá: Nuôi Trồng Thủy Sán
Năm xuất bản: 2022
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Thí nghiệm được thực hiện trên ốc bươu đồng lớn với kích thước (27,73±3,45 mm) và ốc giống (6,06±0,91 mm). Ốc bươu đồng được bố trí trong các thùng xốp (20 con/thùng đối với ốc lớn và 150 con/thùng với ốc giống, 3 thùng/nghiệm thức). Các nghiệm thức gồm có: giữ ẩm ốc (ĐC) hoặc giữ ẩm+bổ sung Glucose (GLU); giữ ẩm+bổ sung Vitamins (VIT); giữ ẩm+bổ sung Glucose và Vitamins (MIX) để bảo quản trong 72 giờ vận chuyển. Kết quả cho thấy tỉ lệ sống của ốc lớn đạt cao nhất khi sử dụng phương pháp giữ ẩm+bổ sung Glucose (GLU) và phương pháp giữ ẩm+bổ sung Vitamins (VIT) là (98,33±2,89%) và với ốc giống cao nhất ở phương pháp giữ ẩm+bổ sung Glucose và Vitamins (MIX) (79,66±2,35%). Khối lượng hao hụt 2 của ốc bươu cùng kích thước trong quá trình bảo quản không có sự khác biệt giữa các nghiệm thức (p>0,05). Sau 7 ngày nuôi theo dõi, ốc lớn có tỉ lệ sống cao nhất là ở nghiệm thức VIT (91,67%) tương đương với nghiệm thứcGLU (90%) và khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với nghiệm thức còn lại. Đối với ốc giống tỉ lệ sống cao nhất ở nghiệm thức MIX (77,66%) khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) với ĐC và tương đương với các nghiệm thức còn lại. Kết quả cho thấy việc sử dụng phương pháp giữ ẩm+bổ sung Glucose và Vitamins mang lại tỉ lệ sống cao nhất cho ốc giống trong bảo quản và vận chuyển, còn ở ốc lớn trong thời gian bảo quản và vận chuyển tỉ lệ sống sẽ cao nhất khi xử dụng phương pháp giữ ẩm+bổ sung Glucose và phương pháp giữ ẩm+bổ sung Vitamins.
Mô tả: 16tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75811
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
620.42 kBAdobe PDF
Your IP: 18.191.198.245


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.