Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/7669
Title: Ảnh hưởng của chu kỳ tưới đến các yếu tố cấu thành năng suất của giống bắp nù ( Zea mays L. ) bằng phương pháp tưới gốc ở vụ xuân hè.
Authors: Phạm, Ngọc Nhàn
Bùi, Thị Tiểu Yến
Keywords: Phát triển Nông thôn
Issue Date: 2018
Publisher: Trường ĐHCT
Abstract: Đề tài nghiên cứu “Ảnh hưởng của chu kỳ tưới đến các yếu tố cấu thành năng suất của giống bắp nù (zea mays L.) bằng phương pháp tưới gốc ở vụ xuân hè tại huyện Châu Thành A” được tiến hành từ tháng 4 năm 2018 đến tháng 11 năm nhằm tìm được chu kì tưới thích hợp mà vẫn đảm bảo năng suất giúp tiết kiệm chi phí sản xuất. Nghiên cứu được thực hiện ở nông hộ tại huyện Châu Thành A tỉnh Hậu Giang. Thí nghiệm được bố trí theo khối hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 lần lập lại và 4 nghiệm thức. Nhân tố sử dụng là phương pháp tưới gốc cho cây bắp. Nghiệm thức đối trứng được tưới theo tập quán sản suất của nông hộ địa phương. Kết quả cho thấy có sự khác biệt giữa các nghiệm thức về các yếu tố cấu thành năng suất như số bắp/cây, chiều dài bắp, đường kính bắp, số hạt/hàng, trọng lượng 1000 hạt ở mức ý nghĩa α=0,05 qua các chu kì tưới khác nhau. Kế quả thí nghiệm cho thấy chu kỳ tưới 3 ngày/lần ở nghiệm thức 2 có số trái bắp trên cây cao nhất 2,47 trái. Nghiệm thức 2 củng có dài trái bắp dài nhất là 17,17 cm , có đường kính trái bắp là 4,95 cm nhỏ hơn đường kính trái bắp của nghiệm thức đối chứng là 4,96 cm. Nghiệm thức 2 còn có số hàng hạt trên bắp cao nhất là 13,18 hàng hạt trên bắp, có số hạt bắp trên hàng cao nhất là 22,10 hạt bắp trên hàng. Ngoài ra nghiệm thức 2 còn có khối lượng 1000 hạt lớn nhất là 395,01 g. Năng suất thực tế đạt từ khoảng 29,53 – 35,22 tạ/ha, năng suất của các nghiệm thức tham gia thí nghiệm không có sự khác biệt có ý nghĩa qua phân tích thống kê.
Description: 48tr
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/7669
ISSN: B1510178
Appears in Collections:Khoa Phát triển Nông thôn

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
3.74 MBAdobe PDF
Your IP: 52.14.173.116


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.