Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/78014
Title: Khả năng ức chế vi khuẩn Vibrio harveyi gây bệnh trên tôm của một số chất chiết thảo dược
Authors: Trần, Thị Tuyết Hoa
Nguyễn, Huỳnh Kim
Keywords: Bệnh học thủy sản
Issue Date: 2022
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện để đánh giá hoạt động kháng khuẩn Vibrio harveyi của các cây thảo dược địa phương (đầu lân (Couroupita guianensis), kinh giới (Elsholtzia ciliata), ngải cứu (Artemisia vulgaris), trứng cá (Muntingia calabura), huyết giác (Pleomele cochinchinensis Merr. hoặc Dracaena loureiri Gagnep), trà xanh (Camellia sinensis), bàng (Terminalia catappa), cỏ xước (Achyranthes aspera), chùm ngây thân (Moringa oleifera), chùm ngây vỏ (Moringa oleifera)). Hoạt tính kháng khuẩn, nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC) của các dịch chiết với V. harveyi được xác định bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch và phương pháp pha loãng nồng độ. Kết quả cho thấy: (i) chất chiết xuất từ bàng T. catappa có hoạt tính kháng khuẩn V. harveyi cao (20,3 ± 0,58 mm) hơn so với A. vulgaris, P. cochinchinensis Merr. hoặc D. loureiri Gagnep và C. sinensis (14 mm đến 20 mm), M. calabura, E. ciliata và C. guianensis (7,5 mm đến 12 mm). Tuy nhiên, các chiết xuất của A. aspera, M. oleifera cho thấy không có tác dụng kháng khuẩn đối với V. harveyi; (ii) Ngoài ra, giá trị MIC và MBC đối với V. harveyi của dịch chiết bàng T. catappa đạt các giá trị tương ứng là 0,39 mg/mL và 6,23 mg/mL.
Description: 19tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/78014
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
598.44 kBAdobe PDF
Your IP: 3.142.200.28


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.