Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/78015
Title: | Khảo sát khả năng kháng vi khuẩn Streptococcus agalactiae của một số loại thảo dược |
Authors: | Trần, Thị Mỹ Duyên Lê, Vũ Luân |
Keywords: | Bệnh học thủy sản |
Issue Date: | 2022 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định khả năng kháng vi khuẩn Streptococcus agalactiae gây bệnh trên cá điêu hồng của 8 chất chiết thảo dược gồm tràm (Melaleuca leucadendra), khuynh diệp (Eucalyptus sp.), ổi (Psidium guajava), mận (Syzygium samarangense), vối (Cleistocalyx operculatus), nho thân gỗ (Jabuticaba sp.), nho thân gỗ tứ quý (Plinia caulyflora) và sắn thuyền (Syzygium polyanthum). Hoạt tính kháng khuẩn được khảo sát bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch, nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC) được xác định bằng phương pháp pha loãng nồng độ. Kết quả ghi nhận tất cả 8 loại chất chiết thảo dược có hoạt tính kháng vi khuẩn S. agalactiae ở các mức độ khác nhau, trong đó (i) nhóm chất chiết thể hiện hoạt tính kháng vi khuẩn S. agalactiae trung gian là ổi, nho thân gỗ tứ quý, nho thân gỗ, khuynh diệp, mận, vối với đường kính vòng kháng khuẩn lần lượt là 18,83±0,29 mm, 18,83±0,29 mm, 17,83±0,29 mm; 17,00±1,00 mm, 17,33±1,04 mm và 16,67±0,29 mm; (ii) nhóm chất chiết thể hiện hoạt tính kháng vi khuẩn S. agalactiae yếu là tràm và sắn thuyền với đường kính vòng kháng khuẩn là 13,33±0,58 mm và 15,50±0,50 mm. Ngoài ra, nồng độ ức chế tối thiểu và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu cũng được xác định ở 2 chất chiết có hoạt tính kháng khuẩn cao nhất là ổi và nho thân gỗ tứ quý, với giá trị MIC và MBC của chất chiết ổi là 0,39 mgl/mL, và 3,12 mg/mL và của nho thân gỗ tứ quý tương ứng là 0,10 mg/mL và 0,39 mg/mL. |
Description: | 15tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/78015 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 412.72 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.117.100.82 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.