Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/78016
Title: Ảnh hưởng của hỗn hợp chất chiết ổi (Psidium guajava) và sầu đâu (Azadirachta indica) lên tăng trưởng và khả năng kháng mầm bệnh Streptococcus agalactiae trên cá điêu hồng gióng(Oreochromis sp.)
Authors: Bùi, Thị Bích Hằng
Lê, Minh Đạo
Keywords: Bệnh học thủy sản
Issue Date: 2022
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung chất chiết ổi (Psidium guajava) và sầu đâu (Azadirachta indica) vào khẩu phần ăn lên tăng trưởng và sức khỏe của cá điêu hồng giống (Oreochrosmis sp.). Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 7 nghiệm thức, mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần, tại các nồng độ 0%, 0,3% ổi, 0,3% sầu đâu, và hỗn hợp dịch chiết ổi và sầu đâu theo tỷ lệ: 0,8%:0,4%; 0,4%: 0,2%; 0,2%:0,1%; 0,1%:0,05%. Sau 6 tuần thí nghiệm, cá được thu để cân và tính các chỉ tiêu tăng trưởng và miễn dịch; đồng thời, cá được cảm nhiễm với vi khuẩn Streptococcus agalactiae để theo dõi tỉ lệ chết. Kết quả sau cảm nhiễm cho thấy, mật độ hồng cầu, tổng bạch cầu, tế bào đơn nhân, lympho và hoạt tính lysozyme của cá ở các nghiệm thức bổ sung hỗn hợp dịch chiết ổi và sầu đâu đều tăng cao hơn đối chứng (p<0,05). Sau cảm nhiễm với S. agalactiae, tỉ lệ hết của cá được bổ sung hỗn hợp dịch chiết ổi và sầu đâu cao hơn có ý nghĩa thống kê so với đối chứng (p<0,05). Đặc biệt, khi bổ sung hỗn hợp dịch chiết ổi và sầu đâu theo tỷ lệ 0,8%:0,4% cho kết quả tốt nhất trong việc kích thích hệ miễn dịch và bảo vệ cá chống lại nhiễm khuẩn S. agalactiae.
Description: 25tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/78016
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
773.18 kBAdobe PDF
Your IP: 18.117.98.250


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.