Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/78016
Nhan đề: Ảnh hưởng của hỗn hợp chất chiết ổi (Psidium guajava) và sầu đâu (Azadirachta indica) lên tăng trưởng và khả năng kháng mầm bệnh Streptococcus agalactiae trên cá điêu hồng gióng(Oreochromis sp.)
Tác giả: Bùi, Thị Bích Hằng
Lê, Minh Đạo
Từ khoá: Bệnh học thủy sản
Năm xuất bản: 2022
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung chất chiết ổi (Psidium guajava) và sầu đâu (Azadirachta indica) vào khẩu phần ăn lên tăng trưởng và sức khỏe của cá điêu hồng giống (Oreochrosmis sp.). Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 7 nghiệm thức, mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần, tại các nồng độ 0%, 0,3% ổi, 0,3% sầu đâu, và hỗn hợp dịch chiết ổi và sầu đâu theo tỷ lệ: 0,8%:0,4%; 0,4%: 0,2%; 0,2%:0,1%; 0,1%:0,05%. Sau 6 tuần thí nghiệm, cá được thu để cân và tính các chỉ tiêu tăng trưởng và miễn dịch; đồng thời, cá được cảm nhiễm với vi khuẩn Streptococcus agalactiae để theo dõi tỉ lệ chết. Kết quả sau cảm nhiễm cho thấy, mật độ hồng cầu, tổng bạch cầu, tế bào đơn nhân, lympho và hoạt tính lysozyme của cá ở các nghiệm thức bổ sung hỗn hợp dịch chiết ổi và sầu đâu đều tăng cao hơn đối chứng (p<0,05). Sau cảm nhiễm với S. agalactiae, tỉ lệ hết của cá được bổ sung hỗn hợp dịch chiết ổi và sầu đâu cao hơn có ý nghĩa thống kê so với đối chứng (p<0,05). Đặc biệt, khi bổ sung hỗn hợp dịch chiết ổi và sầu đâu theo tỷ lệ 0,8%:0,4% cho kết quả tốt nhất trong việc kích thích hệ miễn dịch và bảo vệ cá chống lại nhiễm khuẩn S. agalactiae.
Mô tả: 25tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/78016
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
773.18 kBAdobe PDF
Your IP: 3.129.217.5


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.