Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/78020
Title: Ảnh hưởng của tỉ lệ nước biển nhân tạo lên sinh trưởng và tỉ lệ sống của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei)
Authors: Trương, Quốc Phú
Lê, Quốc Việt
Trần, Văn Linh
Keywords: Bệnh học thủy sản
Issue Date: 2022
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu ảnh hưởng của tỉ lệ nước biển nhân tạo đến sinh trưởng và tỉ lệ sống của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) được tiến hành nhằm tìm ra tỉ lệ nước biển nhân tạo thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của tôm thẻ chân trắng. Thí nghiệm được bố trí với 5 nghiệm thức với tỉ lệ pha trộn giữa nước biển nhân tạo và nước biển tự nhiên khác nhau: (i) 100% nước biển nhân tạo (NT1); (ii) 75% nước biển nhân tạo (NT2 ); (iii) 50% nước biển nhân tạo (NT3); (iv) 25% nước biển nhân tạo (NT4); và (v) 0% nước biển nhân tạo (NT5), mỗi nghiệm thức lặp lại 4 lần. Tôm thẻ chân trắng với khối lượng ban đầu dao động từ 3,18±0,37 g/con, tương ứng với chiều dài 7,42±0,17 cm/con và mật độ nuôi là 100 con/m3 . Tôm được cho ăn 5 lần/ngày với thức ăn viên 40% protein và lượng thức ăn được tính theo công thức của Van Wyk (2021). Kết quả nghiên cứu cho thấy tốc độ tăng trưởng, tỉ lệ sống của tôm ở NT5 và NT4 cao hơn và khác biệt có ý nghĩa so với tôm ở NT3, NT2 và NT1, trong đó tốc độ tăng trưởng và tỉ lệ sống của tôm ở nghiệm thức NT1 là thấp nhất. Mặc dù nuôi tôm trong môi trường 100% nước biển nhân tạo cho kết quả thấp nhất nhưng tỉ lệ sống của tôm vẫn đạt trên 85% sau 45 ngày nuôi, tốc độ tăng trưởng tuyệt đối về chiều dài đạt 0,11 cm/ngày và tốc độ tăng trưởng tuyệt đối về khối lượng đạt 0,23g/ngày. Như vậy, có thể sử dụng nước biển nhân tạo để nuôi tôm thẻ chân trắng và tỉ lệ thay thế nước biển tự nhiên bằng nước biển nhân tạo tốt nhất là 25%.
Description: 15tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/78020
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.12 MBAdobe PDF
Your IP: 3.144.227.73


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.