Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/78023
Title: Khảo sát cấu trúc mô ruột cá lóc (Channa striata) sử dụng thức ăn bổ sung chất chiết cỏ lào (Eupatorium odoratum) và địa y (Dirinaria applanata)
Authors: Đặng, Thụy Mai Thy
Phan, Thị Ngọc Châu
Keywords: Bệnh học thủy sản
Issue Date: 2022
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát ảnh hưởng của việc sử dụng thức ăn bổ sung chất chiết thảo dược cỏ lào (Eupatorium odoratum) và địa y (Dirinaria applanata) lên mô ruột cá lóc (Channa striata). Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên trong 4 tuần với 5 nghiệm thức bao gồm 4 nghiệm thức bổ sung chất chiết cỏ lào và chất chiết địa y nồng độ 1% và 2% và nghiệm thức đối chứng (không bổ sung chất chiết). Mô ruột cá được phân tích vào tuần thứ 2 và tuần thứ 4 của thí nghiệm. Kết quả cho thấy tế bào goblet ở ruột trước, ruột giữa và ruột sau ở nghiệm thức bổ sung 1% chất chiết cỏ lào tăng sau 2 tuần. Chiều dài nhung mao, chiều rộng nhung mao, lớp cơ ở mô ruột trước và ruột giữa, ở ruột trước và ruột giữa của nghiệm thức bổ sung 1% chất chiết cỏ lào tăng so với nghiệm thức đối chứng sau 4 tuần. Nghiệm thức bổ sung 1% chất chiết cỏ lào có hiệu quả cao hơn các nghiệm thức bổ sung thảo dược còn lại và có khả năng hấp thụ và bảo vệ biểu mô ruột khỏi các tác nhân gây bệnh tốt hơn.
Description: 19tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/78023
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.18 MBAdobe PDF
Your IP: 13.58.110.182


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.