Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/78030
Nhan đề: Ảnh hưởng của hỗn hợp chất chiết ổi (Psidium guajava) và sầu đâu (Azadirachta indica) lên đáp ứng miễn dịch cá điêu hồng (Oreochromis sp.)
Tác giả: Bùi, Thị Bích Hằng
Trương, Thành Trình
Từ khoá: Bệnh học thủy sản
Năm xuất bản: 2022
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Thí nghiệm được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung đơn lẻ hoặc kết hợp dịch chiết ổi (Psidium guajava) và sầu đâu (Azadirachta indica) vào khẩu phần ăn lên đáp ứng miễn dịch của cá điêu hồng giống (Oreochromis sp.). Thí nghiệm được thực hiện trong 6 tuần, gồm 7 nghiệm thức, mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần, tại các nồng độ 0%, 0,3% ổi, 0,3% sầu đâu, và hỗn hợp dịch chiết ổi và sầu đâu theo tỷ lệ: 0,8%:0,4%; 0,4%:0,2%; 0,2%:0,1%; và 0,1%:0,05%. Cá được thu mẫu máu sau 3 và 6 tuần cho ăn để phân tích các chỉ tiêu huyết học và lysozyme. Kết quả cho thấy, mật độ hồng cầu, tổng bạch cầu, tế bào lympho, bạch cầu đơn nhân, bạch cầu trung tính, và tiểu cầu khi cho ăn bổ sung hỗn hợp dịch chiết ổi:sầu đâu đều tăng đáng kể so với nghiệm thức đối chứng (p<0,05). Tương tự, hoạt tính lysozyme cũng tăng đáng kể ở nghiệm thức được bổ sung hỗn hợp chiết xuất ổi:sầu đâu ở tuần thứ 3, hoạt tính này tăng lên đáng kể ở tất cả các nghiệm thức bổ sung chất chiết so với đối chứng sau 6 tuần cho ăn. Đặc biệt, chế độ ăn bổ sung hỗn hợp ổi:sầu đâu với nồng độ 0,8%: 0,4% luôn đạt hiệu quả cao nhất trong việc kích thích các chỉ tiêu huyết học và hoạt tính của lysozyme.
Mô tả: 19tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/78030
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
415.9 kBAdobe PDF
Your IP: 3.147.44.182


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.