Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/78032
Nhan đề: Ảnh hưởng của việc bổ sung cao chiết hoàn ngọc (Pseuderantherum palaliferum Radlk) lên chỉ tiêu huyết học cá rô phi (Oreochromis niloticus)
Tác giả: Bùi, Thị Bích Hằng
Đoàn, Khải Nghiệm
Từ khoá: Bệnh học thủy sản
Năm xuất bản: 2022
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung cao chiết hoàn ngọc (Pseuderantherum palaliferum Radlk) vào thức ăn lên tỉ lệ sống và chỉ tiêu huyết học của cá rô phi (Oreochromis niloticus). Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức gồm 0%, 0,25%, 0,5%, 1% cao chiết hoàn ngọc trong 6 tuần, mỗi nghiệp thức lặp lại 3 lần. Tiến hành thu mẫu máu của 3 cá/bể vào tuần thứ 3 và thứ 6 của thí nghiệm để phân tích các chỉ tiêu huyết học. Cá được kiểm tra số lượng khi bắt đầu và kết thúc thí nghiệm để tính tỉ lệ sống. Các thông số huyết học bao gồm tổng hồng cầu, tổng bạch cầu, tế bào lympho, bạch cầu đơn nhân, bạch cầu trung tính và tiểu cầu được theo dõi ở tuần thứ 3 và tuần thứ 6 của thí nghiệm. Kết quả cho thấy bổ sung cao chiết lá cây hoàn ngọc gia tăng tỉ lệ sống của cá rô phi. Mật độ tổng hồng cầu và tổng bạch cầu, các tế bào bạch cầu như lympho, đơn nhân, trung tính, tiểu cầu tăng cao có ý nghĩa ở các nghiệm thức bổ sung cao chiết lá cây hoàn ngọc so với đối chứng (p<0.05). Sau 6 tuần, các chỉ tiêu huyết học của cá tăng cao ở nghiệm thức bổ sung 0,5 % và 1 % cao chiết hoàn ngọc, khác biệt có ý nghĩa thống kê với đối chứng (p<0.05). Kết quả chỉ ra rằng bổ sung cao chiết lá cây hoàn ngọc vào thức ăn làm gia tăng các chỉ tiêu huyết học và tăng tỷ lệ sống của cá rô phi.
Mô tả: 14tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/78032
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
1.01 MBAdobe PDF
Your IP: 3.145.174.253


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.