Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/7826
Title: Khảo sát thành phần loài và đặc điểm sinh hóa của một số loài hải sâm ở quần đảo Nam Du, tỉnh Kiên Giang
Authors: Lý, Văn Khánh
Trần, Thị Diễm Hằng
Keywords: Nuôi trồng thủy sản
Issue Date: 2018
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Khảo sát thành phần loài và thành phần hóa học của hải sâm ở quần đảo Nam Du, huyện Kiên Hải thuộctỉnh Kiên Giangđược thực hiện từ tháng 3 đến tháng 5/2018. Quaba đợt thu mẫu đã bắt gặp 11 loài hải sâm thuộc 2 họ(Holothuridea và Stichopodidea)với 4 giống (Actinopyga, Holothuria, Pearsonothuria và Stichopus). Ba loài gồm Pearsonothuria graeffei, Holothuria leucopilota và Stichopus variegatus chiếm ưu thế hơn các loài còn lại. Hàm lượng nước thịt hải sâm tươi dao động 87,47-92,32%, protein: 41,22-65,36%, lipid: 1,24-5,15% và tro 23,12-38,21%. Kết quả này cho thấy thành phần hóa học của hải sâm khác nhau theo loài, trong đó loài H. scabra có hàm lượng nước thấp nhất và hai loàiH. leucopilota và S. variegatus có hàm lượng nước cao nhất, loài H. atra có hàm lượng protein cao nhất nhưng lipid lại thấp nhất, ngược lại loài H. leucopilota có hàm lượng protein thấp nhất nhưng hàm lượng lipid cao nhất so với các loài còn lại.Loài Stichopus hermanni có hàm lượng tro thấp nhất và khác nhau có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với các loài khác.
Description: 16tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/7826
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
5.34 MBAdobe PDF
Your IP: 18.118.33.35


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.