Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/78295
Nhan đề: Ảnh hưởng của thay thế bột cá bằng bột đậu nành lên men trong thức ăn đến cấu trúc mô ruột của cá lóc (Channa striata)
Tác giả: Trần, Lê Cẩm Tú
Lý, Mỹ Ái
Từ khoá: Nuôi Trồng Thủy Sán
Năm xuất bản: 2022
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu nhằm đánh giá sự ảnh hưởng của việc thay thế bột cá (FM) bằng bột đậu nành lên men (FSM) trong thức ăn đến cấu trúc mô ruột cá lóc (Channa striata). Khối lương cá thí nghiệm là 9,28±0,03g được bố trí trong 9 bể composite (500L) với mật độ 80 con/bể. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 nghiệm thức thức ăn thức có cùng mức protein 40% với nghiệm thức đối chứng không sử dụng FSM. Các nghiệm thức còn lại, FM được thay thế lần lượt là 5% và 10% FSM. Kết quả thí nghiệm cho thấy, chỉ số nội tạng (VSI), chỉ số gan (HSI), lipid gan giữa các nghiệm thức khác biệt không có ý nghĩa thống kê (P>0,05). Chiều dài nhung mao ruột tăng lên ở nghiệm tức thay thế FM bằng 5% FSM, giảm xuống ở nghiệm thức thay thế 10% FSM và khác biệt có ý nghĩa thống kê (P<0,05) so với nghiệm thức không có FSM. Chiều rộng nhung mao (RNM), chiều cao nếp gấp giảm ở các nghiệm thức thay thế bằng FSM. Độ dày lớp cơ tăng lên khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) ở nghiệm thức 10% FSM. Số lượng tế bào goblet giảm đáng kể ở cả hai nghiệm thức có FSM. Kết quả của thí nghiệm cho thấy có thể thay thế FM bằng FSM ở mức 5% là tối ưu nhất về các chỉ số mô ruột ở cá lóc.
Mô tả: 16tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/78295
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
896.66 kBAdobe PDF
Your IP: 3.14.145.82


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.