Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/81076
Title: Ảnh hưởng của chất chiết thảo dược lên biểu hiện của một số gene miễn dịch trên cá điêu hồng (Oreochromis sp.)
Authors: Trần, Thị Mỹ Duyên
Thái, Dương Minh Trí
Keywords: Bệnh học thủy sản
Issue Date: 2022
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện để đánh giá ảnh hưởng của chất chiết thảo dược (lá cách (Premna serratifolia) và thanh trà (Bouea oppositifolia (Roxb.) Meisn) lên biểu hiện của một số gene miễn dịch gồm gene mã hóa cytokine yếu tố hoại tử khối u TNF-α và lysozyme trên cá điêu hồng. Mẫu phân tích là tỳ tạng cá điêu hồng từ 4 nghiệm thức bao gồm: (i) đối chứng (cá được nuôi bằng thức ăn công nghiệp, không bổ sung chất chiết thảo dược), (ii) cá được cho ăn với chế độ ăn bổ sung 1% chất chiết lá cách; (iii) cá được cho ăn chế độ ăn bổ sung 0,5% chất chiết thanh trà; (iv) cá ăn kết hợp với chế độ ăn bổ sung 1% chất chiết lá cách và 0,5% chất chiết thanh trà. Sự biểu hiện của gen lysozyme và gen TNF-α được đánh giá bằng kỹ thuật PCR thời gian thật và phân tích số liệu bằng phương pháp 2-ΔΔCt. Kết quả cho thấy sự biểu hiện của các gene miễn dịch tăng cao ở cá ăn thức ăn có bổ sung chất chiết thảo dược. Biểu hiện gene của lysozyme tăng cao nhất ở cá ăn thức ăn bổ sung 0,5% chất chiết thanh trà sau 2 và 4 tuần, khác biệt có ý nghĩa thống kê so với đối chứng. Tuy nhiên, sự biểu hiện gen của TNF- α chỉ tăng cao sau 4 tuần ở cá ăn thức ăn có bổ sung chất chiết thảo dược.
Description: 16tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/81076
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
755.13 kBAdobe PDF
Your IP: 18.117.91.116


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.