Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/81076
Nhan đề: Ảnh hưởng của chất chiết thảo dược lên biểu hiện của một số gene miễn dịch trên cá điêu hồng (Oreochromis sp.)
Tác giả: Trần, Thị Mỹ Duyên
Thái, Dương Minh Trí
Từ khoá: Bệnh học thủy sản
Năm xuất bản: 2022
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu được thực hiện để đánh giá ảnh hưởng của chất chiết thảo dược (lá cách (Premna serratifolia) và thanh trà (Bouea oppositifolia (Roxb.) Meisn) lên biểu hiện của một số gene miễn dịch gồm gene mã hóa cytokine yếu tố hoại tử khối u TNF-α và lysozyme trên cá điêu hồng. Mẫu phân tích là tỳ tạng cá điêu hồng từ 4 nghiệm thức bao gồm: (i) đối chứng (cá được nuôi bằng thức ăn công nghiệp, không bổ sung chất chiết thảo dược), (ii) cá được cho ăn với chế độ ăn bổ sung 1% chất chiết lá cách; (iii) cá được cho ăn chế độ ăn bổ sung 0,5% chất chiết thanh trà; (iv) cá ăn kết hợp với chế độ ăn bổ sung 1% chất chiết lá cách và 0,5% chất chiết thanh trà. Sự biểu hiện của gen lysozyme và gen TNF-α được đánh giá bằng kỹ thuật PCR thời gian thật và phân tích số liệu bằng phương pháp 2-ΔΔCt. Kết quả cho thấy sự biểu hiện của các gene miễn dịch tăng cao ở cá ăn thức ăn có bổ sung chất chiết thảo dược. Biểu hiện gene của lysozyme tăng cao nhất ở cá ăn thức ăn bổ sung 0,5% chất chiết thanh trà sau 2 và 4 tuần, khác biệt có ý nghĩa thống kê so với đối chứng. Tuy nhiên, sự biểu hiện gen của TNF- α chỉ tăng cao sau 4 tuần ở cá ăn thức ăn có bổ sung chất chiết thảo dược.
Mô tả: 16tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/81076
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
755.13 kBAdobe PDF
Your IP: 18.222.184.207


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.