Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/8158
Nhan đề: | Ảnh hưởng của chất chiết ổi(Psidium guajava) lên tăng trưởng, một số chỉ tiêu sinh lý máu và khả năng chịu đựng nhiệt độ cao của cá tra (Pagasianodon hypophthalmus) |
Tác giả: | Đỗ, Thị Thanh Hương Lâm, Thị Cẩm Tú |
Từ khoá: | Nuôi trồng thủy sản |
Năm xuất bản: | 2018 |
Nhà xuất bản: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Tóm tắt: | Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá mức độ chịu đựng nhiệt độ của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) giống thông qua tăng trưởng, tỉ lệ sống và một số chỉ tiêu sinh lý máu như Hồng cầu, Hemoglobin, Hematocrit, MCV, MCH, MCHC khi được cho ăn chất chiết ổi (Psidium guajava) trong thức ăn. (1) Nghiên cứu sự ảnh hưởng của chất chiết ổi (Psidium guajava) được bổ sung trong thức ăn lên tăng trưởng và một số chỉ tiêu sinh lý máu của cá tra giống, gồm 2 nghiệm thức 0% và 0,2% mỗi nghiệm thức lặp lại 9 lần cá được đo trọng lượng vào ngày 0 và 42, mẫu máu được thu để đo các chỉ tiêu sinh lý máu; (2) Nghiên cứu về khả năng chịu đựng nhiệt độ của cá tra giống (P.hypophthalmus) được cho ăn chất chiết ổi (P.guajava) gồm 6 nghiệm thức ở các mức nhiệt độ 27; 31; 35oC, mẫu máu được thu vào các thời điểm ngày 0, ngày 1, ngày 3, ngày 7 để đo các chỉ tiêu sinh lý máu. Kết quả thí nghiệm cho thấy sau 42 ngày cá ăn thức ăn chất chiết ổi 0,2% tốc độ tăng trưởng tuyệt đối DWG, tương đối SGR thấp và khác biệt với nghiệm thức đối chứng (p<0,05). Tỉ lệ sống, mật độ hồng cầu (3,02±0,74x 106 tế bào/mm3), tỉ lệ huyết sắc tố (35,76 ±7,07%), hàm lượng hemoglobin, MCV, MCH, MCHC tăng cao nhưng khác biệt không có ý nghĩa với đối chứng. Chỉ có bạch cầu tăng (221,2±87,07 x 103 tế bào/mm3) và khác biệt có ý nghĩa (p<0,05) với đối chứng. Khi chịu tác động của nhiệt độ các nghiệm thức sử dụng thức ăn có bổ sung chất chiết ổi 0,2% có mật độ hồng cầu, tỉ lệ huyết sắc tố, MCV, MCH khác biệt không có ý nghĩa với nghiệm thức đối chứng (p>0,05) ở từng thời điểm thu mẫu. Vào ngày 7, hàm lượng hemoglobin của nghiệm thức ổi 0,2% ở 3 mức nhiệt độ 27, 31, 35oC cao hơn khác biệt có ý nghĩa với nghiệm thức 0% ổi- 27oC (3,54±0,64 g/100ml); MCHC ở thức ăn đối chứng nghiệm thức 27oC (11,54±3,04%) khác biệt có ý nghĩa với nhiệt độ 35oC (18,34±1,94%).(p<0,05). |
Mô tả: | 23tr. |
Định danh: | http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/8158 |
Bộ sưu tập: | Trường Thủy sản |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
_file_ Giới hạn truy cập | 693.36 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.224.60.19 |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.