Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/81874
Nhan đề: | Phân tích các yếu tố sinh học và phi sinh học có liên quan đến bệnh chậm lớn do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei và bệnh phân trắng ở tôm nuôi nước lợ |
Tác giả: | Đặng, Thị Hoàng Oanh Nguyễn, Duy Khiêm |
Từ khoá: | Bệnh học thủy sản |
Năm xuất bản: | 2022 |
Nhà xuất bản: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Tóm tắt: | Qua khảo sát các yếu sinh học và phi sinh học có liên quan đến hội chứng phân trắng WFD và bệnh chậm lớn có 29 mẫu tôm được thu trong đó có 24 mẫu bị bệnh chậm lớn và 5 mẫu bị hội trứng phân trắng. Trong 24 mẫu tôm bị chậm lớn có 11 mẫu tôm dương tính với vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopanei và 5 mẫu bị hội chứng phân trắng. Ngoài ra tìm thấy ký sinh trùng Vermiform và trùng hai tế bào Gregarine lần lượt với tỷ lệ 50%-16% ở các ao bị chậm lớn và 60%-100% ở các ao có hội chứng phân trắng. Với mật độ khuẩn trong nước và gan tụy tôm được nuôi cấy trên môi trường TCBS lần lượt với tỷ lệ 1,1±1,8x10 4 và 2,2±4,4x10 5 ở các ao bệnh châm lớn và 1,8±1,3x10 4 và 4,3±1,2x10 4 ở các ao hội chứng phân trắng, với kết quả mật độ khuẩn thu được đã vược quá ngưỡng an toàn 10 3 CFUmL-1. Các chỉ tiêu phi sinh học như độ mặn, pH, nhiệt dộ, độ kiềm, NO2, NH3 ở 29 mẫu thu được điều nằm trong ngưỡng an toàn cho tôm phát triển. Kết quả phân tích OR mối tương quan giữa bệnh phân trắng và chậm lớn EHP với các yếu tố sinh học và phi sinh học, cho ta thấy tổng mật độ Gregarine trong ruột tôm có giá trị OR=0,000, giá trị này có tương quan giữa Gregarine với bệnh phân trắng và chậm lớn EHP xảy ra trong ao nuôi với giá trị P ≤0,05. |
Mô tả: | 14tr. |
Định danh: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/81874 |
Bộ sưu tập: | Trường Thủy sản |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
_file_ Giới hạn truy cập | 509.66 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.119.116.77 |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.